Hiện trường một vụ đánh bom tại Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Iraq cho biết ngày 12/7, ít nhất 35 người đã thiệt mạng và 62 người bị thương trong một loạt vụ đánh bom tại các khu vực đông người Hồi giáo Shi'ite sinh sống ở thủ đô Baghdad.

Vụ đẫm máu nhất xảy ra tại khu vực Shaab khi một xe chứa bom phát nổ tại một khu chợ đông đúc. Tiếp đó khi cảnh sát và người dân đến hiện trường, một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt khối thuốc nổ cài trên người.

Hai vụ nổ liên tiếp đã khiến tổng cộng 19 người thiệt mạng, trong đó có 3 thành viên thuộc lực lượng an ninh, và 23 người bị thương.

Tại quận Bunouk, phía Đông Bắc thủ đô Baghdad, 9 người đã thiệt mạng và 11 người bị thương trong một vụ đánh bom xe. Lực lượng an ninh đã lục soát khu vực này sau khi nhận được tin có khả năng xảy ra thêm hai vụ đánh bom nữa.

Tại quảng trường Adan, phía Tây Bắc Baghdad, có 26 người thương vong trong một vụ đánh bom liều chết. Đây cũng là khu vực thường xuyên hứng chịu các vụ tấn công trong những năm qua.

Rạng sáng cùng ngày, hai vụ đánh bom tại khu vực Kadhimiya và Iskan đã khiến 7 người thiệt mạng.

Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm các vụ việc trên, song tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang kiểm soát các vùng lãnh thổ miền Bắc Iraq và tỉnh Anbar thường xuyên tiến hành các vụ tấn công tương tự.

Cùng ngày, Bộ quốc phòng Mỹ cho biết các lực lượng liên quân đã tiến hành 16 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS tại Iraq và Syria cuối tuần qua, phá hủy nhiều cơ sở, đơn vị chiến thuật, phương tiện của lực lượng thánh chiến này.

Tại Syria, một vụ nổ xảy ra ngày 12/7 tại đường hầm gần Thành cổ Aleppo đã phá hủy một tường của pháo đài được xây dựng từ thế kỷ 13 ở thành phố cổ được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), vụ nổ trên xảy ra sau các cuộc giao tranh giữa lực lượng nổi dậy và quân chính phủ nhằm giành kiểm soát thành phố Đông Bắc này. SOHR cho rằng quân chính phủ đã tiến hành vụ nổ nhằm đẩy lui phiến quân ra khỏi các vị trí quân sự.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước của Syria (SANA) đưa tin các phần tử khủng bố thuộc các nhóm vũ trang chống Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã gây ra vụ nổ phá hủy thành trì lịch sử.

Thành cổ Aleppo lưu giữ những di tích các thánh đường Hồi giáo, một cung điện và các nhà tắm thời cổ, là một trong những di tích ở Syria được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Lực lượng nổi dậy tai Aleppo thường tiến hành các vụ nổ ở những đường hầm đào dưới mục tiêu quân sự trước khi triển khai tấn công.

Trong 3 năm qua, thành phố này bị chia cắt thành khu vực phía Tây do chính phủ kiểm soát và phía Đông do phe nổi dậy chiếm đóng.

Kể từ tháng 3/2011, xung đột tại Syria đã khiến hơn 230.000 người thiệt mạng và hơn 4 triệu người phải di tản, tàn phá cơ sở hạ tầng và nền kinh tế nước này, cũng như khiến nhiều di tích lịch sử bị hư hại nặng nề./.