Các lực lượng Iraq tiến vào Tal Afar trong chiến dịch giải phóng khu vực này từ phiến quân IS ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, các chuyên gia cho biết, chiến thắng của Iraq trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Tal Afar là chiến thắng mới nhất trong chuỗi các thành tựu chống lại nhóm thánh chiến Hồi giáo này, tuy nhiên lực lượng tại Iraq vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn.

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jafari hôm 26/8 cảnh báo rằng "chiến thắng tại Iraq không có nghĩa kết thúc mối đe dọa từ IS."

Theo ông, Iraq sẽ tiếp tục hợp tác quân sự với liên quân do Mỹ dẫn đầu, cho rằng cần có những biện pháp "an ninh phòng ngừa các nhóm khủng bố hoạt động trong bóng tối."

Chuyên gia quân sự người Iraq Jassem Hanoun cho biết, IS có thể sẽ trở lại với "phương thức hoạt động ban đầu," tấn công các khu dân cư và chợ.

Tuy nhiên theo ông, việc thiếu phối hợp và tổ chức khiến cho các cơ quan an ninh gặp khó khăn trong việc đối phó với những cuộc tấn công như vậy.

[Iraq giải phóng Tal Afar - cú giáng mạnh vào tàn quân IS]

Khả năng liệu liên quân có tiếp tục hoạt động tại Iraq cũng như cách thức hoạt động là một chủ đề chính trị nóng bỏng cho cả Baghdad và Washington.

Việc Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hợp tác với Mỹ gây ra một thế tiến thoái lưỡng nan, lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi sẽ ra sao khi đây là lực lượng chủ chốt chiến đấu chống lại IS, nhưng có đa số thành viên là các tay súng Hồi giáo dòng Shiite được Iran hậu thuẫn.

Chuyên gia cho rằng sự tồn tại của Hashed là một "thừa nhận cho sự thất bại của quân đội được chính quyền Mỹ đầu tư huấn luyện với chi phí tài chính và trang thiết bị khổng lổ suốt 14 năm."

Bên cạnh vấn đề phe phái, Iraq còn phải đối mặt với một thách thức khác liên quan tới thống nhất dân tộc cuộc trưng cầu dân ý về độc lập tại khu tự trị người Kurd dự kiến vào ngày 25/9 tới.

Mỹ và các thành viên liên minh mạnh mẽ phản đối cuộc trưng cầu dân ý, cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới cuộc chiến chống IS.

Baghdad cũng dự kiến sẽ tổ chức bầu cử cuộc hội và chính quyền tỉnh vào mùa Xuân năm 2018, một thử thách của Thủ tướng Abadi./.