Một nhân viên an ninh Iraq vui mừng gặp lại người thân sau nhiều tháng xa cách tại trại tị nạn dành cho những người dân Iraq chạy khỏi các khu vực bị IS chiếm đóng ở phía nam Mosul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin quân sự Iraq cho biết các lực lượng an ninh nước này ngày 13/8 đã mở cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và giành lại 4 ngôi làng ở phía Nam thành trì của IS tại thành phố Mosul, thủ phủ tỉnh Nineveh, thuộc miền Bắc Iraq.

Theo Chỉ huy Chiến dịch giải phóng Nineveh, Thiếu tướng Najim al-Jubouri, được sự yểm trợ từ các máy bay chiến đấu của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu, các lực lượng an ninh đã bắt đầu tấn công nhằm vào các vị trí của IS tại các ngôi làng rải rác ở bờ Tây sông Tigris, gần thị trấn Qayyara bị IS kiểm soát.

Sau nhiều giờ giao tranh hạng nặng, các binh sỹ đã giành lại 4 ngôi làng là Imam Gharbi, al-Mreir, al-Tal'ah và al-Bazajlah, đồng thời tiêu diệt được 57 phiến quân, trong đó có 7 tên đánh bom liều chết.

Bước tiến này đạt được trong bối cảnh các lực lượng an ninh Iraq đang chuẩn bị cho chiến dịch đánh bật IS khỏi thị trấn Qayyara nhằm giải phóng thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố này tại Mosul, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc. Mosul là thành phố cuối cùng của Iraq hiện vẫn bị IS chiếm giữ từ tháng 6/2014.

Trong khi đó, tại tỉnh Anbar, miền Tây Iraq, ít nhất 10 tay súng đã bị tiêu diệt khi máy bay chiến đấu của liên quân oanh kích nhằm vào các vị trí của IS tại khu vực Jazirat al-Ramadi.

Các cuộc tấn công này là một phần trong chiến dịch nhằm quét sạch IS khỏi các vùng nông thôn phía Bắc của sông Euphrates, sau khi Chính phủ Iraq và lực lượng đồng minh giành lại các thành phố và thị trấn quan trọng, trong đó có Ramadi và Fallujah./.