Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP)

Bộ Thương mại Iraq ngày 24/12 cho biết nước này có kế hoạch giảm dần việc nhập khẩu dầu ăn từ Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được dùng để cung cấp miễn phí cho dân chúng theo một chương trình phân phối thực phẩm, do những căng thẳng chính trị giữa hai bên.

Một người phát ngôn của Bộ Thương mại Iraq cho biết: "Kế hoạch của chính quyền là sẽ thay thế dầu ăn nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ bằng loại dầu ăn sản xuất trong nước và nhập khẩu từ các nước khác."

Tuy nhiên, người phát ngôn này không nói rõ nguyên nhân tại sao Iraq lại quyết định thay thế Thổ Nhĩ Kỳ bằng các nhà cung cấp dầu ăn khác.

Cũng theo người phát ngôn này, các thương vụ nhập khẩu dầu ăn từ Thổ Nhĩ Kỳ của khu vực tư nhân không bị ảnh hưởng bởi quyết định nói trên.

Trong khi đó, tờ al-Bayina al-Jadida có trụ sở ở Baghdad nói rằng việc Iraq thực hiện biện pháp nói trên là nhằm phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các binh sỹ của nước này ở miền Bắc Iraq.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ rút một số lực lượng khỏi lãnh thổ Iraq sau sự phản đối của Baghdad, tuy nhiên Ankara không cam kết sẽ rút quân hoàn toàn.

Trong những năm vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp toàn bộ các loại dầu ăn cho chương trình phân phối thực phẩm của Bộ Thương mại Iraq.

Chương trình này phân phối các tem phiếu thực phẩm hàng tháng cho người dân Iraq, bao gồm các loại bột, đường, dầu ăn và gạo theo các khẩu phần phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình./.