Các binh sỹ người Kurd làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS tại Mosul, miền Bắc Iraq. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 16/8, lực lượng an ninh Iraq cho biết đã đánh bật các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và giải phóng bốn ngôi làng cách thành phố Mosul khoảng 50km về phía Nam.

Với sự hỗ trợ của các cuộc không kích của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu, rạng sáng 16/8, quân đội đã mở đợt tấn công vào các ngôi làng gần thị trấn Qayyara và đã giải phóng được các làng al-Huwish, al-Jaw'ana, Jubla và al-Ghaziyah, tiêu diệt hàng chục tay súng IS.

Trong khi đó, Chỉ huy lực lượng an ninh của thị trấn Sinjar, Chuẩn tướng Luqman al-Khansouri cho biết cũng vào rạng sáng, lực lượng vũ trang người Kurd Iraq (Peshmerga) đã đẩy lùi một cuộc tấn công của IS ở bên ngoài thị trấn Sinjar, cách Mosul khoảng 100km về phía Tây.

Với sự yểm trợ từ các máy bay chiến đấu của liên quân, lực lượng Peshmerga tiêu diệt ít nhất 27 tay súng IS và phá hủy một số phương tiện của phiến quân trong trận này.

Là thành phố lớn thứ hai ở Iraq, Mosul bị IS kiểm soát từ tháng 6/2014 và là bàn đạp để nhóm phiến quân này chiếm nhiều khu vực ở miền Bắc và Tây Iraq. Trong khuôn khổ chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố Mosul được phát động hồi tháng Ba vừa qua, quân đội Iraq và lực lượng Peshmerga đang nỗ lực chiến đấu giành lại các vị trí xung quanh thành phố.

Trong khi đó, tại Sirte, thành trì chủ chốt của IS ở Libya, lực lượng ủng hộ Chính phủ Hòa hợp dân tộc Libya (GNA) cho biết cùng ngày 16/8 đã giành lại kiểm soát một quận trung tâm thành phố, trong bối cảnh lực lượng này đang nỗ lực đánh bật các tay súng IS ra khỏi thành phố duyên hải này.

Theo người phát ngôn của GNA Rida Issa, với sự yểm trợ của xe tăng và súng cối, lực lượng chính phủ đã giải phóng quận Hai ở trung tâm Sirte. Các binh sỹ đang tiến vào quận Một, khu vực lân cận cũng nằm ở trung tâm thành phố và hiện bị IS kiểm soát.

Trong khi đó, một người phát ngôn của nhóm dân quân đến từ thành phố Misrata cho biết, ít nhất tám thành viên của lực lượng này đã thiệt mạng và hơn 80 người bị thương trong các vụ giao tranh ác liệt tại Sirte ngày 16/8.

Hàng chục vụ không kích của Mỹ trong tháng này cũng góp phần làm suy yếu thành trì Sirte của IS. Thông báo của Lầu Năm Góc nêu rõ Mỹ đã tiến hành tổng cộng 48 cuộc không kích kể từ ngày 1/8 vừa qua.

Libya rơi vào hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ năm 2011. Hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ đã tồn tại song song kể từ khi thủ đô Tripoli bị lực lượng nổi dậy Fajr Libya chiếm giữ, khiến chính phủ được quốc tế công nhận từng phải chuyển về thành phố Tobruk ở miền Đông làm việc.

Dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, GNA thay thế các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch đã được thành lập, song chính phủ này vẫn đang nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước do sự phản đối của các phe phái đối địch tại Libya.
Lợi dụng bất ổn ở Libya, IS đã kiểm soát Sirte từ tháng 6/2015 và xây dựng tại Sirte một trại huấn luyện để đào tạo các phần tử thánh chiến người Libya và nhiều tay súng đến từ nước ngoài.

Lực lượng trung thành với chính phủ Libya phát động chiến dịch giành lại Sirte từ giữa tháng Năm vừa qua và phá vỡ vòng vây thành phố này hôm 9/6.

Ngày 10/8, lực lượng ủng hộ chính phủ tuyên bố giành kiểm soát trung tâm hội nghị Ouagadougou - nơi thường diễn ra các sự kiện quan trọng dưới thời cố Tổng thống Kadhafi và là trụ sở của IS tại Sirte.

Thất thủ ở Sirte sẽ là đòn giáng mạnh vào IS trong bối cảnh nhóm khủng bố này cũng đang hứng chịu nhiều thiệt hại tại Syria và Iraq./.