Phiến quân IS hoành hành ở Syria. (Nguồn: Reuters)

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa ban hành “11 điều răn” áp dụng với cộng đồng người theo đạo Thiên Chúa tại thị trấn Al-Qaryatayn thuộc Syria, nơi hiện đang bị tổ chức này chiếm đóng.

Các báo cáo của tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Syria cho biết, IS đã ra tối hậu thư cho những người Thiên Chúa giáo tại Al-Qaryatayn, theo đó bắt họ lựa chọn giữa cải sang đạo Hồi, ký hợp đồng thực hiện 11 điều luật để đổi lấy an toàn, đóng tiền thuế áp dụng với những người không theo đạo Hồi, hoặc rời khỏi thị trấn.

Bản “hợp đồng an toàn” do một thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi soạn thảo gồm 11 điều khoản cụ thể mà những người theo đạo Thiên Chúa muốn ở lại thị trấn bắt buộc phải tuân theo.

Những điều này quy định cấm thành lập các nhà thờ, cho người đạo Hồi tiếp xúc với những biểu tượng tôn giáo của đạo Thiên Chúa, nói xấu IS, sở hữu vũ khí, buôn bán thịt lợn và rượu vang.

Hôm 3/9 vừa qua, những phiến quân IS đã công bố loạt ảnh chụp những người Thiên Chúa giáo đồng ý ký vào bản hợp đồng và đóng tiền thuế.

Tổ chức khủng bố này cũng đã thu hết thẻ căn cước của những người Thiên Chúa, hứa sẽ bảo vệ họ cùng tài sản của họ, cũng như tuyên bố họ không cần phải cải sang đạo Hồi. Tuy nhiên, bất cứ ai vi phạm hợp đồng sẽ bị coi là phản loạn và bị trừng phạt.

Thị trấn Al-Qaryatayn có khoảng 40.000 dân, bao gồm cả những người Hồi giáo dòng Sunni và người theo đạo Thiên Chúa. Là gạch nối giữa Palmyra và khu vực Qalamun, đây là nơi có tầm quan trọng chiến lược với IS./.