Một tay súng IS. (Nguồn: Itv.com)

Ngày 10/8, chỉ huy chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) của liên quân do Mỹ dẫn đầu, Trung tướng Sean MacFarland cho biết khoảng 45.000 phần tử thánh chiến đã bị tiêu diệt tại Iraq và Syria kể từ khi liên quân này phát động cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cách đây 2 năm.

Trả lời phóng viên từ thủ đô Baghdad của Iraq, Tướng MacFarland nêu rõ: "Chúng tôi ước tính trong hơn 11 tháng qua đã tiêu diệt khoảng 25.000 chiến binh đối phương, cộng thêm 20.000 tên bị tiêu diệt trước đó, tổng cộng có 45.000 phiến quân bị loại khỏi vòng chiến."

Ông MacFarland cũng cho biết quân số còn lại của IS ước tính khoảng từ 15.000-30.000 tay súng, nhưng tổ chức này đang ngày càng khó khăn trong việc bổ sung thêm quân.

Ông nhận định: "Số lượng chiến binh của IS ở tiền tuyến đã giảm xuống. Chúng không chỉ giảm sút về quân số mà còn cả chất lượng. Chúng tôi không thấy IS hoạt động hiệu quả như trước và điều này khiến chúng trở thành các mục tiêu dễ dàng hơn với chúng tôi."

Theo các quan chức, IS đã mất khoảng 25.000km2 lãnh thổ mà tổ chức này từng kiểm soát tại Iraq và Syria.

Tướng MacFarland lạc quan về triển vọng tái chiếm thành phố Mosul ở Iraq và Raqa ở Syria và nhấn mạnh đây sẽ là "khởi đầu cho sự kết thúc" chiến dịch tiễu trừ IS./.