Cờ của IS cắm trên một công trình kiến trúc cổ ở Palmyra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin nhóm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã sát hại ông Khaled al-Asaad, một nhà khảo cổ kỳ cựu tại thành phố cổ Palmyra, miền Trung nước này.

SANA cho biết các tay súng IS đã tra khảo ông al-Asaad về vị trí các kho báu cổ ở Palmyra song không khai thác được thông tin, sau đó hành quyết nhà khảo cổ 81 tuổi này.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, ông al-Asaad bị IS bắt cóc từ tháng trước và bị hành quyết công khai tại một quảng trường ở Palmyra.

Từng là giám đốc Cơ quan quản lý bảo tàng và cổ vật quốc gia Syria, nhà khảo cổ al-Asaad đã đóng góp rất đáng kể trong công tác trùng tu, phục chế các di chỉ khảo cổ và cổ vật ở nước này.

Theo người kế nhiệm Maamoun Abdul-Karim, nhà khảo cổ al-Asaad từng nhiều lần được đề nghị rời Palmyra vì lý do an ninh sau khi IS tấn công thành phố, tuy nhiên ông kiên quyết từ chối.

Thành phố cổ Palmyra tọa lạc ở điểm giao thoa của các nền văn minh Hy Lạp, La Mã và Ba Tư cổ đại, với nhiều ngôi đền có niên đại từ thế kỷ 1, 2.

Hồi tháng Năm vừa qua, IS đã đổ bộ và chiếm giữ Palmyra, phá hoại nhiều công trình lịch sử vô giá trong khu vực và hành quyết hàng trăm người, trong đó có hàng chục dân thường.

Trước đó, nhiều di sản ở thành phố này đã bị phá hủy trong các cuộc xung đột bùng phát từ tháng 3/2011 giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập.

Tháng 12/2014, Liên hợp quốc cho biết gần 300 di sản văn hóa ở Syria, trong đó có Palmyra, đã bị phá hủy hoặc bị cướp./.