Các tay súng IS. (Nguồn: aljazeera.com)

Hãng AFP dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/6 cho biết số vụ tấn công khủng bố do các phần tử thánh chiến Hồi giáo tiến hành đã tăng mạnh trong năm 2014, với số nạn nhân thiệt mạng tăng 81% trong trung bình hơn 1.110 vụ tấn công/tháng.

Theo "Báo cáo quốc gia về khủng bố năm 2014" của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong năm ngoái đã xảy ra 13.463 vụ tấn công tại 95 quốc gia - tăng 1/3 so với năm 2013. Ba nước Iraq, Pakistan và Afghanistan phải hứng chịu tình trạng bạo lực cực đoan nghiêm trọng nhất.

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là tổ chức tiến hành nhiều vụ tấn công nhất trong năm 2014 với 1.083 vụ như một phần trong nỗ lực càn quyét đẫm máu ở Iraq và Syria. Taliban đứng thứ 2 với 894 vụ tấn công. Tình trạng bạo lực cũng tăng mạnh ở Nigeria - nơi phiến quân Hồi giáo Boko Haram đang đẩy mạnh các hoạt động khủng bố ở miền Bắc nước này, với 662 vụ tấn công làm khoảng 7.512 người thiệt mạng.

Tài liệu trên khẳng định IS và Al-Qeada vẫn là những mạng lưới khủng bố linh hoạt. Cho dù Mỹ có nỗ lực truy quét và tiêu diệt thì chúng vẫn tìm ra cách để đối phó và thích nghi.

Báo cáo cũng lưu ý rằng Iran vẫn tiếp tục bảo trợ cho các nhóm khủng bố trên toàn cầu, như các phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah ở Liban và Hamas ở Dải Gaza, bất chấp tiến trình đàm phán nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Tehran.

Ngoài ra, bản báo cáo cũng nhấn mạnh đến sự nổi lên của "hình thức tấn công do những phần tử cực đoan bạo lực đơn lẻ tiến hành ở Phương Tây" như các vụ khủng bố nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo hồi tháng 1/2015 ở Paris (Pháp)./.