Hành động dã man của phiến quân IS. (Nguồn: Daily Mail)

Hàng trăm nam giới và nam thiếu niên đã tụ tập tại một quảng trường ở Syria để theo dõi cảnh các ​phiến quân IS trừng phạt hai người đàn ông bị buộc tội trộm cắp.

Hai nạn nhân này bị bịt mắt, được đặt ngồi trên một chiếc bàn gỗ ở giữa đám đông. Ba ​phiến quân Nhà nước Hồi giáo giữ chặt lấy họ; người thứ tư đặt một lưỡi dao sắc lên cổ tay họ.

Trong những bức ảnh ghê rợn được đăng trên các kênh truyền thông xã hội của IS, một chiến binh thứ năm được giao nhiệm vụ đập mạnh vào phần trên của lưỡi dao để cắt đứt lìa bàn tay chỉ sau một lần chặt - mặc dù thời khắc hành hình không được ghi lại trên các bức ảnh.

Hình phạt dã man này được những kẻ ủng hộ IS chia sẻ trên mạng xã hội và xuất hiện chỉ 4 ngày sau khi thủ lĩnh Abu Bakr Al-Baghdadi của nhóm này cấm các tay sai không được chia sẻ những đoạn băng hành hình ghê rợn trên mạng Internet.

Nhóm khủng bố IS đã trở nên khét tiếng không chỉ vì việc thi hành những hình phạt bạo lực và máu me, mà còn vì thường xuyên đăng tải về những buổi hành hình này trên mạng.

Tuy nhiên, Al-Baghdadi được cho là đã gửi một bức thư tới ban quản lý truyền thông của nhóm này, đề nghị dừng những hành động khủng khiếp lại để không xúc phạm đến những người Hồi giáo cho rằng những đoạn băng này là quá ghê rợn đối với trẻ em.

Theo ARA News, quyết định này đã gây chia rẽ trong hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo. Một số thành viên nhóm này cho rằng những đoạn băng nói trên có hiệu quả trong việc đe dọa các đối thủ của nhóm.

Những kẻ khác lại cho rằng những đoạn băng ghi lại cảnh nạn nhân hành quyết bị đóng đinh lên giá thập tự, bị treo cổ, bị đẩy xuống từ những tòa nhà cao tầng, bị chết đuối và bị hỏa thiêu đã làm ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh của nhóm này.

Vào tháng Tư vừa qua, tờ MailOnline đã tiết lộ một tài liệu trong đó miêu tả chi tiết những hình phạt mà IS đặt ra đối với những người không tuân thủ theo cách giải thích cực đoan của nhóm này về luật Shariah.

Những kẻ ngoại tình tham gia vào các hoạt động tình dục sẽ bị ném đá đến chết, còn những cặp đôi ngoại tình mà không tiếp xúc tình dục với nhau có thể sẽ phải chịu hình phạt nhẹ nhàng hơn là bị đánh 100 roi và bị “khai trừ” khỏi cộng đồng.

Những người bị buộc tội “cướp dọc đường” sẽ phải đối mặt với việc bị đóng đinh lên giá chữ thập. Những tội nhẹ khác như uống rượu, vu khống hay phỉ báng sẽ bị xử lý bằng hình phạt đánh 80 roi. Trong khi đó, người đồng tính sẽ bị kết án tử hình, còn trộm cắp sẽ bị chặt tay.

Danh sách hình phạt này lẽ ra chỉ được thực hiện trong tỉnh Aleppo, nơi hiện đang bị IS chiếm đóng, song trên thực tế, những cuộc hành hình và hình phạt man rợ vẫn được tiến hành khắp Iraq, Syria và miền bắc Libya.

Vào này 2/7, nhóm khủng bố này đã đăng tải một đoạn băng trong đó hai người bị nghi ngờ trộm cắp đã bị rưới lên người dung dịch khử trùng màu đỏ. Sau đó, bàn chân trái và bàn tay phải của hai nạn nhân này đã bị chặt đứt bằng một con dao chặt thịt.

Những kẻ ủng hộ Nhà nước Hồi giáo chia sẻ đoạn băng này tuyên bố rằng “hai tên trộm có vũ trang đã tấn công những người chăn nuôi, trộm gia súc và xe hơi,” được cho là tại thành phố Homs của Syria.

Hành động dã man này được công bố chỉ một ngày sau khi nhóm khủng bố đăng tải một đoạn băng quay cảnh một người đàn ông bị đẩy từ trên nóc một tòa nhà cao tầng xuống đất vì được cho là người đồng tính./.