Binh sỹ Ai Cập. (Nguồn: EPA)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 7/7 đã nhận đứng sau vụ tấn công phối hợp nhằm vào trạm kiểm soát của Ai Cập ở Bán đảo Sinai khiến ít nhất 23 binh sỹ nước này thiệt mạng.

Trong một thông điệp đăng trên mạng Internet, IS cho rằng vụ tấn công của chúng được thực hiện để đáp trả việc quân đội Ai Cập đang chuẩn bị một cuộc đột kích nhằm vào các vị trí của IS tại Sinai.

Vụ đánh bom xe đầu tiên nhắm vào một trạm kiểm soát và vụ tấn công thứ 2 nhằm vào đội quân tiếp viện. Hiện tính xác thực của tuyên bố này vẫn chưa được xác định.

Vụ tấn công ngày 7/7 bắt đầu từ sáng sớm, một phiến quân đã lao thẳng xe bom vào trạm kiểm soát một khu quân sự đặt tại làng el-Barth, phía Tây Nam thị trấn Rafah, miền Bắc Sinai.

Nhân lúc hỗn loạn, hàng chục tay súng đeo mặt nạ xuất hiện và sử dụng súng máy tấn công binh sỹ. Vụ tấn công kéo dài gần 30 phút. Trước khi rút lui, những kẻ tấn công còn cướp đi nhiều vũ khí và đạn dược. Quân đội Ai Cập sau đó cho biết đã tiêu diệt được 40 tay súng.

Trạm kiểm soát này được đặt 2 tháng trước nhằm cắt đứt tuyến tiếp tế chính của IS giữa các vùng ngoại ô của Rafah và miền Trung Sinai, nơi những tay súng ẩn náu trong rừng. Có 60 binh sỹ Ai Cập được phiên chế tại khu quân sự này.

Giới quan sát nhận định vụ tấn công cho thấy lực lượng IS tại bán đảo Sinai là một trong những lực lượng mạnh của IS.

Cho dù hiện nay IS vẫn chưa thành công trong việc nắm quyền kiểm soát bất cứ khu vực nào ở Sinai song chúng vẫn duy trì sự hiện diện rất lớn ở miền Tây và Nam của Rafah, bên ngoài thị trấn Sheikh Zuweid. Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh IS đang mất dần lãnh thổ kiểm soát tại Syria và Iraq./.