Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 19/7, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố một đoạn video ghi lại hình ảnh cùng lời lẽ đe dọa của thủ phạm vụ tấn công trên tàu trong đêm 18/7 ở khu vực thành phố Wuerzburg, bang Bavaria của Đức khiến 4 người bị thương.

Trong đoạn video dài 2 phút 20 giây có phụ đề tiếng Arab do hãng tin Amaq của IS công bố, thanh niên 17 tuổi người Afghanistan lấy tên "Mohammed Riyadh" nói bằng tiếng Pashto (Ngôn ngữ của người Iran được sử dụng tại nhiều quốc gia Nam Á trong đó có Afghanistan), giới thiệu bản thân là "một chiến binh của Vương quốc Hồi giáo" và sẽ thực hiện "một chiến dịch" ở Đức. Đối tượng cũng đe dọa các quốc gia "không tin vào đạo Hồi."

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Đức, giới chức nước này vẫn đang tập trung điều tra vụ việc. Kết quả điều tra cho thấy đối tượng nói trên đã bị tiêm nhiễm tư tưởng Hồi giáo cực đoan chỉ trong vài tuần qua.

Khám xét nơi ở của đối tượng sau vụ tấn công, các nhà điều tra phát hiện một cờ IS tự vẽ và một văn bản bằng tiếng Pashto kêu gọi người Hồi giáo phải đứng dậy chiến đấu. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định đối tượng trên có thực sự liên quan tới tổ chức khủng bố IS hay không.

Cũng theo kết quả điều tra, thủ phạm là người tị nạn Afghanistan đến Đức một mình và từng sống trong một trung tâm bảo trợ trước khi được một gia đình ở Ochsenfurt nhận nuôi trong thời gian gần đây.

Vào khoảng 9 giờ 15 tối (giờ địa phương) ngày 18/7, trên chuyến tàu tới Wuerzburg, hung thủ đã dùng rìu và dao xông vào một nhóm hành khách, khiến 4 người trong một gia đình đến từ Hong Kong (Trung Quốc) bị thương nghiêm trọng. Lúc đó, trên chuyến tàu có khoảng 25 người. Cảnh sát đã bắn hạ hung thủ khi y đang tìm cách bỏ trốn khỏi hiện trường../.