Cảnh sát Bangladesh tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: The Guardian)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đã bắn chết ông Cesare Tavella, một nhân viên cứu trợ người Italy, tại khu ngoại giao đoàn ở thủ đô Dhaka của Bangladesh ngày 28/9.

Nếu thông tin trên được xác nhận, đây sẽ là cuộc tấn công đầu tiên của nhóm khủng bố Hồi giáo dòng Sunni này tại Bangladesh, quốc gia 90% dân số là người Hồi giáo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh Asaduzzamn Khan cho biết chính quyền chưa phát hiện bằng chứng nào cho thấy IS liên quan đến vụ sát hại trên.

Trước đó, cảnh sát Bangladesh nói rằng chưa có đầu mối nào truy tìm ba kẻ tấn công trong vụ này. Chúng đi trên một chiếc xe máy, đâm vào ông Tavella và bắn chết người này đêm 28/9 vừa qua. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc và các bằng chứng ban đầu hé lộ vụ tấn công này đã được lên kế hoạch trước.

Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni cho biết phía Italy đang xác thực tuyên bố của IS. Trong khi đó, Đại sứ Italy tại Dhaka nói rằng thông tin về việc IS thừa nhận là thủ phạm chưa được xác thực, đồng thời khuyến cáo công dân Italy tránh các nơi công cộng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết phía Mỹ đang phối hợp với chính quyền Bangladesh xác định thủ phạm và đưa ra trước công lý. Trong khi đó, Anh và Mỹ khuyến cáo công dân nước mình thận trọng và hạn chế đi lại ở Bangladesh.

Nạn nhân Cesare Tavella, 50 tuổi, làm việc cho Tổ chức liên nhà thờ về hợp tác phát triển (ICCO), hiện là giám đốc chương trình cho một dự án về an ninh lương thực và phát triển kinh tế cho người dân nông thôn ở Bangladesh./.