(Nguồn: KCNA/EPA)

Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) có trụ sợ tại Washington của Mỹ, ngày 14/6, cho biết Triều Tiên có thể đang mở rộng đáng kể hoạt động chế tạo vũ khí hạt nhân và nhiều khả năng đã tăng thêm 6 hoặc thậm chí nhiều vũ khí hơn cho kho dự trữ của mình trong 18 tháng qua.

Năm 2015, ISIS ước tính Bình Nhưỡng đã có từ 10-16 vũ khí hạt nhân tính tới cuối năm 2014.

Số liệu này dựa trên một phân tích đối với hoạt động sản xuất nhiên liệu urani và plutoni cấp độ vũ khí từ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng của Triều Tiên.

Trong một báo cáo gửi hãng tin Reuters, hai chuyên gia David Albright và Serena Kelleher-Vergantini của ISIS nhận định Triều Tiên có thể đã tăng thêm từ 4-6 đơn vị vũ khí hạt nhân nữa kể từ cuối năm 2014 tới nay và tổng số vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sở hữu tới thời điểm này dao động từ 13-21.

Thông tin trên được đưa ra 1 tuần sau khi một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Bình Những đã tái sản xuất plutoni, một dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có kế hoạch theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, phớt lờ các biện pháp trừng phạt quốc tế được áp đặt sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư của nước này hồi tháng Một năm nay./.