Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (thứ hai, trái) tại phiên họp nội các hàng tuần ở Jerusalem ngày 10/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tối 14/5, Quốc hội Israel đã tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức cho 20 bộ trưởng trong chính phủ mới của Thủ tướng Benjamin Netanyahu với số phiếu thông qua 61/59.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, buổi lễ đã bị hoãn lại ít giờ do những bất đồng liên quan đến việc bổ nhiệm một số vị trí chủ chốt cho các thành viên của Đảng Likud cầm quyền.

Nhân vật quan trọng số hai của Likud là nghị sỹ Gilad Erdan đã từ chối tham gia nội các mới sau khi khước từ đề nghị của Thủ tướng Netanyahu đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Công an.

Ông Erdan trước đó đề nghị được giữ chức Ngoại trưởng mà Thủ tướng Netanyahu đã giữ lại phòng trường hợp mở rộng nội các. Tuy vậy, nghị sỹ Erdan cuối cùng đã có mặt và tham gia bỏ phiếu thông qua chính phủ mới.

Trước đó, nhiều nghị sỹ cũng đã từ chối đề nghị bổ nhiệm của Thủ tướng Netanyahu, gồm tân Bộ trưởng Nội vụ Silvan Shalom, Bộ trưởng Văn hóa và thể thao Miri Regev, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về trợ cấp Gila Gamliel, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và đối ngoại của Quốc hội (Knesset) Tzachi Hanegbi.

Lãnh đạo đảng cánh tả Liên đoàn Phục quốc Do Thái (ZU) Isaac Herzog cũng lên tiếng phản đối chính phủ mới và từ chối đề nghị tham gia vào nội các của Thủ tướng Netanyahu.

Ông Herzog nhấn mạnh "đây không phải là chính phủ mà người dân Israel mong muốn," đồng thời chỉ trích quyết định mở rộng các vị trí bộ trưởng trong nội các mới đây.

Bên cạnh đó, chính phủ mới cũng không nhận được sự ủng hộ từ các nghị sỹ gốc Arab trong quốc hội.

Với việc chỉ nhận được số phiếu thống qua sít sao 61/59 cũng như nảy sinh nhiều bất đồng trong việc bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong nội các, chính phủ mới của Thủ tướng Netanyahu được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức trong nhiệm kỳ tiếp theo./.