Khu đền thờ Al-Aqsa. (Nguồn: AP)

Israel đã lên tiếng bác bỏ lời phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau khi ông này cáo buộc Israel chiếm đoạt các địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo tại Jerusalem.

Bộ Ngoại giao Israel đã gọi lời phát biểu của ông Erdogan là "ảo tưởng, vô căn cứ và méo mó". Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố: "Ông Erdogan là người cuối cùng có thể rao giảng cho Israel." 

Tuyên bố của Israel được đưa ra ngày 25/7 sau khi ông Erdogan phát biểu với các nghị sỹ tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ rằng Israel "đang sử dụng cuộc chiến chống khủng bố như cái cớ để chiếm đền thờ al-Aqsa từ tay những người Hồi giáo." 

[Liên đoàn Arab cáo buộc Israel "đang đùa với lửa" tại đền thờ cổ]

Israel đã lắp đặt các máy phát hiện kim loại bên ngoài đền thờ này, địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và Do Thái này, nhằm đáp trả cho vụ tấn công của người Hồi giáo diễn ra tại đây khiến 2 cảnh sát thiệt mạng.

Sau làn sóng phản đối mạnh mẽ của người Hồi giáo, Israel đã dỡ bỏ các thiết bị này, song cho biết họ sẽ thay thế bằng "công nghệ tối tân," được cho là các máy quay có độ phân giải cao.

Palestine cáo buộc Israel đang tìm cách tăng cường kiểm soát địa điểm linh thiêng này. Tuy vậy, Israel dứt khoát bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định các biện pháp an ninh là nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tương tự./.