Thứ trưởng Tzipi Hotovely. (Nguồn: israelnationalnews.com)

Thứ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Hotovely ngày 11/6 đã bác bỏ báo cáo của một công ty an ninh mạng Nga, theo đó cáo buộc Tel Aviv sử dụng virus máy tính để do thám các cuộc đàm phán hạt nhân Iran.

Phát biểu trên Đài phát thanh quân đội, quan chức Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố rằng những báo cáo về việc Israel do thám đàm phán hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới là “hoàn toàn vô căn cứ."

Phản ứng của chính quyền Tel Aviv được đưa ra một ngày sau khi công ty an ninh mạng Kaspersky Lab (Nga) thông báo vừa phát hiện sâu máy tính phiên bản mới, được dùng để do thám các cuộc thương lượng hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Theo công ty này, Israel đã sử dụng "phiên bản cải tiến" Duqu - một loại phần mềm gián điệp, để đột nhập vào hệ thống máy tính của các khách sạn ở châu Âu, vốn là địa điểm tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và P5+1.

Trước thông tin này, Chính phủ Áo và Thụy Sĩ, hai nước vẫn đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân Iran, xác nhận đã bắt tay vào điều tra về báo cáo do thám của Israel.

Cơ quan công tố Thụy Sĩ (AGO) ngày 11/6 cho biết đã khởi động một cuộc điều tra từ ngày 6/5, theo đó sẽ thu giữ các thiết bị máy tính bị nghi ngờ sử dụng vào các hoạt động tình báo bất hợp pháp tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, AGO không nói rõ các khách sạn - nơi diễn ra các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, có là mục tiêu của các hoạt động gián điệp này hay không.

Bộ Nội vụ Áo cùng ngày xác nhận đã mở cuộc điều tra về cáo buộc do thám liên quan đến khách sạn Palais Coburg - một trong những nơi tổ chức đàm phán hạt nhân Iran.

Thông tin về việc các cuộc đàm phán hạt nhân Iran bị do thám được công bố trong bối cảnh hạn chót về một thỏa thuận cuối cùng giữa Tehran và P5+1 là ngày 30/6 đang tới gần.

Theo thỏa thuận sơ bộ đạt được hồi tháng Tư vừa qua, Iran đồng ý thu hẹp chương trình hạt nhân của nước này để đổi lại việc phương Tây sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này. Thỏa thuận này luôn bị phía Israel kịch liệt phản đối./.