Cảnh sát Israel điều tra tại hiện trường một vụ tấn công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại buổi tiếp Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đang ở thăm Israel ngày 23/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cam kết hợp tác với các nước châu Phi chống chủ nghĩa khủng bố.

Ông Netanyahu khẳng định với người đứng đầu quốc gia đồng minh chiến lược của Israel tại châu Phi: "Israel sẵn sàng cộng tác với các nước châu Phi trong cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo. Ngày càng nhiều nước châu Phi công nhận rằng Israel là đối tác duy nhất chống chủ nghĩa khủng bố."

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kenya đã nhấn mạnh sự hợp tác giữa chính phủ hai nước, đồng thời chia sẻ rằng hai nước đều sống trong khu vực đầy thách thức với những mối lo ngại an ninh tương tự. Ông hy vọng chuyến thăm này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ với Israel.

Mỹ, Anh và Israel đều có mối quan hệ quân sự và tình báo mật thiết với Kenya. Israel từng cảnh báo chính quyền Kenya về các kế hoạch tấn công khủng bố ngay trước vụ thảm sát ở trung tâm thương mại Westgate thuộc sở hữu của người Israel ở Nairobi vào năm 2013.

Các doanh nghiệp Israel tại Kenya đã trở thành mục tiêu tấn công của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, như vụ đánh bom khách sạn của người Israel ở Mombasa trong năm 2002 làm 18 người thiệt mạng và vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một máy bay vận tải của Israel./.