Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Ma'an của Palestine ngày 19/1 đưa tin người Palestine bị cấm làm việc tại các khu định cư của người Do Thái tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Bờ Tây.

Ma'an dẫn lời người phát ngôn quân đội Israel tuyên bố trên cơ sở đánh giá tình hình sau các vụ tấn công bằng dao mới đây, cho biết các biện pháp an ninh đã được triển khai, theo đó người lao động Palestine sẽ không được phép vào khu vực của các cộng đồng người Israel ở Judea và Samaria.

Lệnh cấm này là một trong số các biện pháp an ninh mà quân đội Israel thực hiện ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng kể từ khi các vụ bạo lực nhằm vào người Israel gia tăng từ hồi tháng 10 năm ngoái. Các biện pháp này còn bao gồm đóng cửa các tuyến đường, phong tỏa các làng mạc, thị trấn và tiến hành các chiến dịch bắt giữ.

Theo một nguồn tin của Palestine, khoảng 11.000 người lao động Palestine đang làm việc tại các khu định cư của người Israel ở Bờ Tây sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm trên.

Trước đó, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Gadi Eizenkot ngày 18/1 nói rằng sẽ là một sai lầm nghiêm trọng khi áp đặt các lệnh giới nghiêm và đóng cửa đối với các cộng đồng người Palestine và những hành động như vậy sẽ đi ngược lại lợi ích của Israel.

Trước làn sóng bạo lực đang diễn ra ở Bờ Tây, phát biểu trước Quốc hội Israel ngày 19/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ “không do dự” cấm người lao động Palestine vào các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây.

Các nguồn tin khu vực cho biết các vụ tấn công của người Palestine kể từ tháng 10/2015 đã khiến 24 người Israel và một công dân Mỹ thiệt mạng. Trong khi đó, hơn 150 người Palestine đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ với các lực lượng an ninh Israel hoặc bị bắn chết khi thực hiện các vụ tấn công./.