Cảnh sát Ai Cập điều tra tại hiện trường vụ nổ gần một trạm cảnh sát ở tỉnh Giza, gần thủ đô Cairo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã thu thập được các thông tin tình báo cho biết phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza đang cung cấp vũ khí và những hỗ trợ khác cho nhóm Wilayat Sinai, một chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), vốn bị coi đứng sau vụ tấn công đẫm máu hôm 1/7 vừa qua nhằm vào các binh sỹ Ai Cập ở bán đảo Sinai.

Thiếu tướng Yoav Mordechai, Điều phối viên phụ trách hoạt động của Chính phủ Israel tại các vùng lãnh thổ, nói rằng ngoài sự hỗ trợ quân sự, phong trào Hamas còn cung cấp hỗ trợ y tế cho các tay súng IS bị thương.

Ông Mordechai cho biết một sỹ quan cấp cao thuộc cánh quân sự của Hamas có tên là Wa'al Faraj đã lén đưa các tay súng IS bị thương tới chữa trị tại Dải Gaza. Trong khi đó, một chỉ huy cấp cao khác của Hamas chuyên về huấn luyện cũng đã hỗ trợ đào tạo các phiến quân thánh chiến IS ở Sinai.

Trong một diễn biến liên quan, IDF ngày 2/7 đã tăng cường sự hiện diện dọc theo khu vực biên giới với bán đảo Sinai sau vụ tấn công ngày 1/7.

Quân đội Israel đã triển khai thêm binh sỹ và sử dụng các máy bay không người lái để giám sát tình hình giao tranh tại Sinai.

Ngoài ra, IDF cũng đã ra lệnh phong tỏa đường cao tốc số 12 chạy dọc biên giới với Ai Cập, bắt đầu từ sáng ngày 3/7 cho đến khi nhận được chỉ thị mới./.