Công trình xây dựng khu định cư mới ở Givat Zeev, Khu Bờ tây, phía bắc Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv cho biết ngày 26/11, nghị sỹ Israel Yariv Levin thuộc Đảng Likud đã đệ trình một dự luật, theo đó sẽ cung cấp cho các cơ quan an ninh và cảnh sát nước này công cụ cần thiết để đối phó với các cuộc tấn công khủng bố xảy ra trong thời gian gần đây.

Theo ông Levin, dự thảo luật nói trên, được soạn thảo theo chỉ thị của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, sẽ tập trung vào 8 biện pháp quan trọng, trong đó có việc tước bỏ tư cách công dân đối với người Israel gốc Arab và quyền cư trú đối với người Palestine trong trường hợp hỗ trợ hoặc cộng tác với các đối tượng khủng bố; những người bị phạt tù liên quan đến khủng bố sẽ bị trục xuất khỏi Israel sau khi mãn hạn tù; thi thể của những kẻ khủng bố sẽ không được trao trả cho gia đình mà sẽ được chôn cất riêng và không được thăm viếng.

Dự thảo luật này cũng sẽ tập trung vào nhà của đối tượng khủng bố sẽ bị phá hủy sau 24 giờ; gia đình của những kẻ khủng bố cũng sẽ bị tước bỏ tư cách công dân Israel và sẽ bị trục xuất sang Gaza; đối với những người ném đá hoặc tham gia gây rối trong các cuộc biểu tình trái phép cũng sẽ bị bắt giữ, dự thảo luật cũng quy định không được trương các lá cờ "thù địch" gồm cả cờ Palestine trong các cuộc biểu tình, nếu cố tình vi phạm có thể bị tước toàn bộ phúc lợi xã hội và bằng lái xe trong vòng 10 năm.

Bên cạnh đó, dự luật cũng bao gồm điều luật đóng cửa các cơ quan báo chí và doanh nghiệp in ấn các tờ rơi, băngrôn ủng hộ khủng bố. Ngoài ra, dự luật cũng khuyến khích các doanh nghiệp Israel yêu cầu cảnh sát cung cấp danh sách những người có liên quan đến các hoạt động trái phép nói trên hiện đang làm việc tại doanh nghiệp mình và được quyền sa thải.

Với dự thảo luật mới nghiêm khắc này, Israel hy vọng có thể ngăn chặn làn sóng tấn công khủng bố bằng dao và phương tiện giao thông xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây khiến 1 cảnh sát và nhiều dân thường thiệt mạng.

Truyền thông Israel ngày 26/11 đưa tin Thủ tướng Netanyahu đã yêu cầu Bộ Tài chính thông qua một khoản ngân sách trị giá 18 triệu USD để xây dựng khoảng 300 nhà định cư bên trong khu định cư Beit El cũng như xây dựng lại một trạm gác ở biên giới. Tuy nhiên, yêu cầu này đã vấp phải sự phản đối của Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid trước khi được đưa ra bỏ phiếu tại nội các.

Tính đến nay, khoảng nửa triệu người Israel đang sinh sống tại hơn 120 khu định cư được xây dựng trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine ở Bờ Tây và Đông Jerusalem từ năm 1967.

Vấn đề giải quyết các khu định cư Do Thái cũng như việc Israel tiếp tục mở rộng kế hoạch xây dựng các dự án này đang là trở ngại lớn đối với tiến trình hòa bình Trung Đông trong thời gian gần đây./.