Cầu nguyện ở lễ Ramadan. (Nguồn: AP)

Israel ngày 3/6 thông báo sẽ dỡ bỏ một số hạn chế đi lại đối với người Palestine đến và đi từ Bờ Tây và dải Gaza trong tháng lễ Ramadan của Hồi giáo.

Cơ quan quản lý các vấn đề dân sự ở Bờ Tây (COGAT), thuộc sự điều hành của tân Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, đã thông báo về các biện pháp trên.

Cũng như các năm trước, trong thời gian tháng lễ Ramadan bắt đầu từ ngày 5/6 tới, khoảng 500 người từ Gaza sẽ được phép tham gia cầu nguyện tại đến Al-Aqsa hiện do Israel kiểm soát, ở Đông Jerusalem.

Bên cạnh đó, khoảng 200 người dân Gaza sẽ được phép thăm người thân tại Bờ Tây nhân dịp này, và 500 người Palestine từ Bờ Tây sẽ được phép thăm gia đình ở Gaza.

Israel cũng sẽ cho phép 300 người Palestine sống ở nước ngoài về Gaza thăm gia đình và 500 người Palestine ở Bờ Tây sẽ được phép đi du lịch từ sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv.

Ngoài ra, Israel cũng sẽ cân nhắc thêm việc nới lỏng các hạn chế nhân các dịp nghỉ lễ của đạo Hồi sau khi tháng lễ Ramadan kết thúc.

COGAT cho biết các biện pháp trên "phù hợp với chính sách dân sự của Israel nhằm cải thiện đời sống của người Palestine và duy trì tự do tôn giáo."

Từ tháng 10/2015, Israel phải đối mặt với một làn sóng tấn công của người Palestine, làm hàng trăm người cả hai bên thiệt mạng, xuất phát từ căng thẳng liên quan đến đền Al-Aqsa (mà phía Israel gọi là Núi Đền), nơi linh thiêng đối với cả đạo Hồi và đạo Do Thái. Đến nay, các vụ tấn công đã giảm bớt./.