Những người quá khích đã ném đá, chai lọ về phía các nhân viên an ninh. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/5, cuộc biểu tình của cộng đồng người Israel gốc Ethiopia nhằm phản đối tình trạng bạo lực và phân biệt chủng tộc của cảnh sát đã lan tới thủ đô Tel Aviv.

Hàng nghìn người Israel gốc Ethiopia và nhiều người ủng hộ khác đã tụ tập tại các khu vực trung tâm của Tel Aviv và phong tỏa nhiều trục đường chính từ 15 giờ (giờ địa phương) và đến nửa đêm 3/5 vẫn chưa lắng xuống.

Những người quá khích đã ném đá, chai lọ về phía các nhân viên an ninh, buộc lực lượng này phải dùng hơi cay để giải tán.

Ít nhất 20 cảnh sát Israel đã bị thương trong các cuộc đụng độ với những người biểu tình quá khích. Giới chức an ninh tại Tel Aviv đổ lỗi cho các nhà hoạt động xã hội và các tổ chức liên quan cố tình tiến hành các cuộc biểu tình sau khi cảnh sát và những người tham gia trước đó đã tìm được tiếng nói chung.

Cuộc biểu tình tại Tel Aviv diễn ra ít ngày sau sự kiện tương tự của hơn 1.000 người Israel gốc Ethiopia tại thánh địa Jerusalem và bùng phát thành bạo lực khiến nhiều người bị thương.

Sự việc này bắt nguồn từ việc một đoạn băng ghi hình công bố hôm 27/4 cho thấy 2 cảnh sát tại Holon, phía Nam Tel Aviv, đã vô cớ tấn công một binh sỹ Israel gốc Ethiopia.

Mặc dù, chính quyền Israel đã lên tiếng phản đối hành động bạo lực và cam đoan sẽ xử lý đến cùng vụ việc, song làn sóng phản đối đã dâng cao thành các cuộc biểu tình.

Trước tình hình này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp với lãnh đạo cộng đồng người Ethiopia trong ngày 4/5, với sự tham dự của đại diện các bộ Công an, Nội vụ, Nhập cư và Phúc lợi Xã hội./.