Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 17/7, Chính phủ Israel đã bày tỏ mong muốn cuộc đảo chính bất thành xảy ra hôm 15/7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước này, đồng thời hy vọng thỏa thuận hòa giải mới giữa Tel Aviv và Ankara vẫn được thực thi theo đúng kế hoạch.

Phát biểu trước các thành viên nội các Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhấn mạnh rằng Israel và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã nhất trí về một tiến trình hòa giải và hy vọng tiến trình này sẽ vẫn tiếp tục và không bị ảnh hưởng bởi vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua.

Tuyên bố trên của người đứng đầu nội các Israel được cho là một cách xử trí nhanh gọn và thận trọng kể từ khi Israel và Thổ Nhĩ Kỳ ký một thỏa thuận hàn gắn quan hệ sau sáu năm rạn nứt cách đây ba tuần.

Được biết quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, từng là đồng minh gần gũi, đổ vỡ sau vụ binh sĩ Israel tấn công tàu Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ chở hàng cứu trợ tới Dải Gaza làm 10 người trên tàu này thiệt mạng.

Sau vụ việc trên, hai nước đã rút Đại sứ về nước, cắt đứt quan hệ an ninh, chỉ duy trì các quan hệ ngoại giao ở mức thấp.

Tuy nhiên, đến hôm 28/6 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã ký thỏa thuận khôi phục quan hệ sau 6 năm đổ vỡ, theo đó Israel đồng ý bồi thường 20 triệu USD cho những người bị thương và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công tàu Mavi Marmara.

Ngoài ra, hai nước cũng sẽ sớm cử Đại sứ trong những tuần tới./.