Hassan Khalil Hizran, 55 tuổi, một công dân Thuỵ Điển gốc Palestine-Liban. (Nguồn: News.com)

Ngày 29/11, một tòa án Israel đã kết tội Hassan Khalil Hizran, 55 tuổi, một công dân Thuỵ Điển gốc Palestine-Liban làm gián điệp cho phong trào vũ trang Hezbollah tại Liban.

Đối tượng trên bị tòa án Israel phán quyết phạm tội liên hệ với gián điệp nước ngoài và chuyển thông tin cho Hezbollah, một tổ chức của người Shiite hiện kiểm soát miền Nam Liban và đối địch với Israel.

Trong một tuyên bố, tòa án Israel đã kết án Hizran 18 tháng tù, một mức án tương đối nhẹ trong khung hình phạt của Israel.

Thẩm phán tòa án kết luận rằng Hizran đã cố tránh các cuộc gặp với thành viên của Hezbollah.

Theo tuyên bố, các cuộc tiếp xúc của Hizran với tổ chức này "dè dặt và ít động cơ," đồng thời đối tượng đã bị đe dọa khi cố gắng chấm dứt các cuộc gặp. Đặc biệt, Hizran đã không cung cấp một số thông tin mà Hezbollah yêu cầu, do đó giảm tối đa thiệt hại về an ninh.

Theo bản cáo trạng, Hizran được Hezbollah tuyển mộ vào năm 2009 và được giao nhiệm vụ tuyển mộ những người Israel có thể tiếp cận với sỹ quan quân đội, cơ sở quốc phòng và các quan chức chính phủ. Hizran cũng được giao nhiệm vụ thu thập thông tin về các căn cứ quân sự của Israel và các khu vực có tập trung đông binh sỹ, vũ khí và xe tăng.

Ngày 21/7 vừa qua, Hizran đã đến Israel thăm gia đình và bị cơ quan an ninh Shin Bet bắt giữ.

Hizran sinh tại Liban trong một gia đình người tị nạn Palestine từ khu vực Thượng Galilee, miền Bắc Israel. Đối tượng sau đó nhận quốc tịch Thuỵ Điển song một số người thân vẫn đang sống tại Liban và Israel.

Luật sư của Hizran biện hộ rằng các chuyến thăm gia đình khiến việc đối tượng dính líu tới Hezbollah là không thể tránh được./.