Ảnh minh họa. (Nguồn: nypost.com)

Bộ Tư pháp Israel cho biết ngày 13/5, các công tố viên nước này đã cáo buộc 7 đối tượng với tội danh buôn bán nội tạng người và tổ chức cấy ghép bất hợp pháp.

Những đối tượng trên bị cho là đã tổ chức hoặc tiến hành các ca cấy ghép tại Azerbaijan, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ và Kosovo cho người Israel, sử dụng nội tạng của những người hiến tặng địa phương.

Thông báo của Bộ Tư pháp nhận định chúng đã vận hành cả một doanh nghiệp thực sự về buôn bán nội tạng trong suốt những năm qua, lợi dụng khó khăn tài chính của những người hiến tạng và tình trạng sức khỏa của người nhận để kiếm lợi.

Trong số các bị cáo trên có Zaki Shapira, từng là người đứng đầu khoa cấy ghép tại bệnh viện Beilinson gần Tel Aviv cho đến khi nghỉ hưu năm 2003.

Theo Bộ Tư pháp Israel, lợi dụng danh tiếng của mình, Shapira đã hỗ trợ việc tổ chức toàn bộ quá trình tìm kiếm những người có nhu cầu gấy ghép tạng tiềm năng, đồng thời kiểm tra giấy tờ của người hiến tạng, người nhận và các cơ sở y tế tiến hành cấy ghép.

Ngoài ra, danh sách còn có Moshe Harel, đối tượng từng bị tòa án do Liên minh châu Âu đứng đầu tại Kosovo xét xử năm 2013. Trong vụ đó 5 bác sỹ bị kết án tù vì tội buôn bán nội tạng tại trung tâm y tế Pristina.

Theo cáo trạng năm ấy, Harel là kẻ đứng sau mạng lưới tìm kiếm những người hiến tạng và người có nhu cầu ghép tạng, chủ yếu là người Israel.

Luật Israel cho phép cấy ghép nội tạng từ một người chết hoặc người thân còn sống mà không nhận tiền một cách trực tiếp hay gián tiếp. Luật cũng cấm bất cứ hình thức mua bán nội tạng hoặc cấy ghép nội tạng đổi lấy tiền.

Tuy nhiên, người Israel thường không cho phép lấy nội tạng của người thân đã khuất do đạo Do Thái và Hồi giáo cấm việc đụng đến thi thể người chết./.