Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái). (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đã nêu rõ với Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault về việc Tel Aviv vẫn giữ lập trường phản đối sáng kiến của Paris về việc tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm khôi phục tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông.

Trong những phát biểu công khai trước Nội các Israel, Thủ tướng Netanyahu cho biết tại buổi tiếp Ngoại trưởng Pháp, ông đã khẳng định giải pháp duy nhất để có được hòa bình thực sự giữa Israel và người Palestine là "thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai phía, mà không kèm theo điều kiện tiên quyết."

Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng nói với Ngoại trưởng Ayrault rằng nghị quyết được thông qua tại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), với sự ủng hộ của Pháp - trong đó không công nhận mối liên hệ tồn tại hàng nghìn năm giữa người Do Thái với khu đền Al-Aqsa ở Jerrusalem - làm dấy lên nghi ngờ về tính công bằng của sáng kiến hòa bình mà Pháp đang thúc đẩy.

Theo sáng kiến hòa bình của Pháp, do cựu Ngoại trưởng Laurent Fabius đưa ra hồi cuối tháng Một, Paris sẽ tổ chức một hội nghị cấp ngoại trưởng với sự tham gia của các đại diện đến từ Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông (gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc), Liên đoàn Arab và khoảng 20 nước trên thế giới vào ngày 30/5 nhằm tái khởi động tiến trình hòa đàm giữa Israel và Palestine, song không có sự tham gia của hai nước này.

Mục đích của hội nghị là nhằm chuẩn bị cho một hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có cả Israel và Palestine, trong nửa cuối năm nay.

Chính quyền Palestine hoan nghênh sáng kiến trên và đang vận động các nước ủng hộ nỗ lực của Paris.

Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ sáng kiến này và cho rằng hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua các cuộc thương lượng trực tiếp giữa Israel và Palestine, chứ không phải thông qua các diễn đàn quốc tế.

Theo kế hoạch, sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel Netanyahu, Ngoại trưởng Ayrault sẽ tới Ramallah ở khu Bờ Tây để thảo luận sáng kiến hòa bình với Tổng thống chính quyền Palestine Mahmoud Abbas./.