Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/1, Bộ trưởng Israel phụ trách các vấn đề về người Do Thái ở hải ngoại, ông Naftali Bennett, cảnh báo trước nội các nước này rằng chủ nghĩa bài Do Thái tại châu Âu đã lên đến mức "chưa từng có."

Bộ trưởng Bennett cho biết, 2015 là năm kỷ lục người Do Thái di cư khỏi Tây Âu, nhắc tới gần 30.000 người nhập cư Do Thái tới Israel trong năm qua, trong đó có gần 7.000 người Pháp.

Ông Bennett cũng trích dẫn những số liệu gần đây cho thấy, những sự kiện bài Do Thái tại London tăng hơn 60% trong vòng 12 tháng tính tới giữa tháng 11/2015, trong khi các sự kiện tại Pháp tăng tới 84% trong quí 1/2015 so với cùng kỳ năm 2014.

Ông Bennett cho rằng những xu hướng này "thể hiện thách thức lớn đối với đời sống người Do Thái ở châu Âu", đồng thời nêu quan điểm rằng bạo lực bài Do Thái bắt nguồn từ "những người Hồi giáo được sinh ra và giáo dục tại châu Âu" hơn là từ những người tị nạn vừa đến.

Bên cạnh đó, sự ủng hộ gia tăng đối với phong trào tẩy chay Israel cũng là mối đe dọa lớn đối với người Do Thái.

Cuối năm 2013, Cơ quan quyền cơ bản của Liên minh châu Âu cho biết, 1/3 người Do Thái châu Âu được khảo sát đã thừa nhận không dám mặc quần áo tôn giáo hay các biểu tượng Do Thái, với 23% tránh tham gia các sự kiện hay các cuộc gặp mặt của người Do Thái./.