Xe tăng của quân đội Syria tiến vào thị trấnTal Jabin, phía bắc thành phố Aleppo ngày 3/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/2, Bộ trưởng cấp cao Israel Yuval Steinitz cảnh báo rằng việc chính quyền Syria giành thắng lợi trong cuộc nội chiến có thể đồng nghĩa với việc Iran sẽ hiện diện trên biên giới với Israel.

Vị bộ trưởng trong nội các an ninh Israel này nhấn mạnh: "Thắng lợi của chính quyền Syria trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ dẫn đến sự hiện diện quân sự của Iran trên biên giới phía Bắc, tạo ra mối đe dọa thực sự đối với Israel.

Người Thổ Nhĩ Kỳ và người Cyprus cũng lo ngại vì không ai muốn thấy Iran can thiệp vào Địa Trung Hải."

Ông Steinitz cho rằng do thế giới bàng hoàng về sự tàn bạo của IS và muốn đánh bại tổ chức này nên lờ đi mối đe dọa từ Iran và Hezbollah.

Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Syria tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm vào thành phố Aleppo ở miền Bắc Syria.

Chiến dịch được Nga và Iran hỗ trợ này dường như là một trong những cuộc tấn công có ý nghĩa quyết định sau 5 năm nội chiến tại Syria.

Aleppo sẽ trở thành phần thưởng chiến lược lớn nhất trong nhiều năm đối với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bộ trưởng Steinitz cảnh báo rằng những diễn biến tại Syria có thể sẽ trở thành mối đe dọa chiến lược lớn đối với Israel hơn là các đường hầm của Hamas ở Gaza hay lực lượng Hezbollah ở Liban./.