Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel ngày 4/10 dẫn phát biểu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu trên kênh Fox News cho biết, rạn nứt giữa Mỹ và Israel về thỏa thuận hạt nhân Iran đã là quá khứ, và Tel Aviv sẵn sàng đối thoại về thỏa thuận an ninh với Washington nhằm nâng cấp khả năng quân sự của Israel.

Thủ tướng Netanyahu cho rằng hai nước phải phối hợp để kiềm chế sự gây hấn của Iran trong khu vực và đảm bảo nước này tuân thủ thỏa thuận nhằm hạn chế chương trình hạt nhân.

Ông Netanyahu nói: "Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết ngăn chặn vũ khí nguy hiểm lọt vào tay những nhóm liên kết với Iran cũng như muốn ngăn Tehran gây mất ổn định tại các nước ở Trung Đông", đồng thời khẳng định rằng "không có đối tác nào tốt hơn Israel."

Một quan chức cấp cao Mỹ dẫn lời các phụ tá của ông Netanyahu cũng xác nhận việc Israel có ý định khép lại chương về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo giới chức Mỹ, ông Netanyahu sẵn sàng tiến tới đàm phán về những gì sẽ diễn ra tiếp theo và cách thức Mỹ cùng Israel đương đầu với Iran, cũng như các hoạt động mang tính lật đổ (chính quyền) trong khu vực. Trong một cuộc họp báo mới đây, ông Netanyahu đã không phủ nhận việc gửi một thông điệp như vậy cho Mỹ./.