Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: Antara)

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn báo chí địa phương ngày 13/3 cho biết Israel đã ngăn không cho Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi vào lãnh thổ của Chính quyền Palestine (PA).

Quyết định không cho bà Marsudi vào thành phố Ramallah được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Indonesia từ chối tới thăm Jerusalem để gặp gỡ các thành viên Chính phủ Israel.

Bà Marsudi thông báo ý định tới thăm PA cách đây một tuần sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Hồi giáo ở thủ đô Jakarta của Indonesia để khai trương Văn phòng Lãnh sự tại Palestine cũng như gặp gỡ người đồng cấp Riyad al-Malikivà Tổng thống PA Mahmoud Abbas.

Do quyết định nói trên của phía Israel nên Ngoại trưởng PA Maliki cho biết ông sẽ tới thủ đô Amman của Jordan để gặp gỡ bà Marsudi. Văn phòng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao Israel từ chối thảo luận về việc cấm bà Marsudi vào Ramallah. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết chính phủ hai nước Israel và Indonesia đã có một số liên lạc về vấn đề này trong những ngày qua.

Động thái trên là một sự thay đổi trong chính sách hiện nay của Israel đối với các chuyến viếng thăm của các quan chức nước ngoài tới các vùng lãnh thổ Palestine.

Cách đây vài năm, Israel đã thay đổi chính sách và quyết định không cho phép ngoại trưởng từ các nước phương Tây hoặc các quốc gia mà nước này có quan hệ ngoại giao được tới PA mà không thăm Israel.

Tuy nhiên, Israel vẫn cho phép các ngoại trưởng từ các nước Arab và Hồi giáo được tới Ramallah mà không bị làm phiền, thậm chí những quan chức này không thăm Israel. Quyết định liên quan đến chuyến thăm Ramallah của Ngoại trưởng Indonesia Marsudi đã đặt ra một tiền lệ.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất trên thế giới. Mặc dù Israel và Indonesia không có quan hệ ngoại giao nhưng vẫn duy trì các mối quan hệ về thương mại và du lịch./.