Cảnh đổ nát sau cuộc xung đột ở Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhật báo Arab hàng đầu al-Hayat ngày 13/8 đưa tin Israel đã nhất trí dỡ bỏ "hoàn toàn" lệnh phong tỏa đối với Dải Gaza, và thiết lập một hành lang trên biển giữa vùng lãnh thổ do Hamas kiểm soát và Cyprus nhằm đổi lấy một lệnh ngừng bắn kéo dài từ 7-10 năm.

Báo trên dẫn các nguồn tin cậy của Palestine cho biết thỏa thuận này đã đạt được sau các cuộc thương lượng gián tiếp thông qua đại diện Nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Theo đó, Israel đã từ chối lời đề nghị của Qatar về việc tài trợ cho một sân bay mới của Israel để đổi lấy việc mở cửa lại sân bay quốc tế ở Gaza.

Những thông tin về các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Israel và Hamas thông qua các nhà trung gian châu Âu sau cuộc chiến tranh hồi mùa Hè năm ngoái tại Dải Gaza đã được các nguồn tin an ninh Israel và cả giới chức Hamas xác nhận.

Tuy nhiên, các nguồn tin trên cho biết thỏa thuận cuối cùng giữa hai bên vẫn còn xa vời. Hamas vẫn nhất quyết yêu cầu việc xây dựng một cảng biển và sân bay, cũng như trả tự do cho hàng chục thành viên của phong trào này bị Israel bắt giữ sau vụ sát hại ba thiếu niên Israel ở Bờ Tây hồi tháng 6/2014.

Báo trên cho biết ông Blair đã hoàn tất nội dung chi tiết của thỏa thuận với thủ lĩnh Hamas Khaled Mashaal trong một cuộc gặp tại Doha (Qatar) ngày 11/8./.