Cảnh sát Israel kiểm tra an ninh. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/10, Israel bắt đầu lập chốt kiểm soát tại các khu vực của người Palestine ở Đông Jerusalem đồng thời triển khai binh sỹ trên các tuyến đường chính nhằm đối phó với làn sóng tấn công đang gia tăng.

Động thái trên diễn ra ngay sau quyết định của nội các an ninh nước này, trong bối cảnh các vụ tấn công bạo lực một ngày trước đó khiến 3 người Do Thái thiệt mạng tại Jerusalem.

Quân đội Israel cho biết việc tăng cường các đơn vị quân đội nhằm trợ giúp lực lượng cảnh sát duy trì trật tự và ngăn chặn các cuộc tấn công bạo lực.

Trước đó, Nội các An ninh Israel đã thông qua một loạt biện pháp an ninh nhằm đối phó với làn sóng bạo lực đã lan rộng từ Đông Jerusalem đến Bờ Tây và Dải Gaza, theo đó, cho phép cảnh sát phong tỏa hoặc áp đặt giới nghiêm tại các khu vực thuộc Jerusalem trong trường hợp xảy ra xung đột hoặc kích động bạo lực, đồng thời điều động binh sĩ quân đội phối hợp với cảnh sát tiến hành các chiến dịch chung tại Jerusalem.

Các vụ bạo lực xảy ra trong 2 tuần qua ở Đông Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza đã làm 7 người Israel và ít nhất 30 người Palestine thiệt mạng.

Mới đây nhất, ngày 13/10, một vụ tấn công bằng dao và súng trên một xe buýt ở Jerusalem làm 2 người Israel thiệt mạng. Cùng ngày, một người Israel thiệt mạng khi một người Palestine lái ôtô đâm vào người đi đường./.