Hệ thống radar Terra. (Nguồn: IAI)

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Israel mới đây đã cho ra mắt một hệ thống radar mới có tên gọi Terra với khả năng phát hiện mọi loại tên lửa, vệ tinh hay máy bay từ khoảng cách hàng nghìn km.

Hệ thống này được tích hợp hai loại radar có khả năng bổ sung cho nhau là hệ thống radar tầm ngắn Ultra có khả năng nhận diện các loại máy bay hoặc tên lửa được phóng đi và bắt đầu theo dõi mục tiêu trong khi tính toán quỹ đạo bay và đích đến.

Radar thứ hai, có tên gọi Spectra, sau đó sẽ bắt đầu tham gia ở giai đoạn phân tích cao hơn nhằm thu thập các thông tin có độ chính xác cao của mục tiêu như chủng loại, trọng lượng, tốc độ bay, phán đoán mục tiêu tấn công và các thông tin liên quan khác.

Kinh phí sản xuất hệ thống radar mới này lên đến hàng trăm triệu USD. Hệ thống radar Spectra có trọng lượng 130 tấn, rộng 15m và cao 9m, trong khi hệ thống Ultra lớn hơn nặng 280 tấn, rộng 30m và cao 10m.

Cả hai hệ thống này lớn hơn hẳn hệ thống radar Aegis của Mỹ. Ngoài ra, Terra cũng có khả năng kết nối với các hệ thống phòng không tại Israel như hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 2.

Terra được thiết kế bởi Tập đoàn Hàng không vũ trụ Israel (IAI) và công ty con Aelta, công ty chuyên chế tạo các hệ thống rada của Israel hiện nay.

Việc phát triển hệ thống radar này cần đến ba năm với sự tham gia của 400 kỹ sư và công nhân tại Israel. Mặc dù chưa được bán tại Israel nhưng hệ thống này đã được các khách hàng nước ngoài sử dụng./.