Một quan chức Israel giấu tên, ngày 23/5, cho biết quân đội nước này đã bắt đầu khai quật hơn 100 hài cốt du kích Palestine để tiến hành chuyển giao cho Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA).

Động thái này được tiến hành theo thỏa thuận đạt được sau cuộc gặp giữa người đứng đầu PNA, Tổng thống Mahmoud Abbas với ông Yitzhak Molcho, Đặc phái viên của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, được tổ chức tại Ramallah 2 tuần trước.

Theo kế hoạch, Israel sẽ tiến hành chuyển giao 130 hài cốt du kích Palestine trong tuần này.

Quan chức trên nhấn mạnh rằng: "Đây là một hành động thể hiện sự thiện chí của chúng tối đối với nhà lãnh đạo PNA, Tổng thống Mahmoud Abbas. Chúng tôi hy vọng việc này sẽ khuyến khích tái khởi động các vòng đám phán hòa bình."

Trước đó, tại cuộc gặp đại diện Israel, ông Abbas đã nêu ra hai vấn đề quan trọng cần giải quyết ngay, gồm cuộc tuyệt thực của những tù nhân Palestine và việc chuyển giao hài cốt du kích Palestine.

Về phần mình, ông Molcho cam kết sẽ đệ trình vấn đề này để Thủ tướng Netanyahu quyết định. Ngay sau đó, Thủ tướng Netanyahu đã ra lệnh tiến hành đàm phán mềm dẻo với tù nhân Palestine, đồng thời ông cũng đứng ra chỉ đạo việc chuyển giao hài cốt binh sỹ Palestine.

Tuần trước, Palestine và Israel đã đạt được thỏa thuận, thông qua nước trung gian Ai Cập, kết thúc cuộc tuyệt thực kéo dài một tháng của 1.600 người Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel nhằm yêu cầu cải thiện điều kiện sinh hoạt.

Bất chấp những tiến triển tốt trên, ngày 23/5, đài phát thanh Israel dẫn lời người phát ngôn lực lượng quân sự (IDF) nước này cho biết một sỹ quan và một binh lính Israel đã bị thương sau khi một tay súng từ Gaza tấn công một đội tuần tra Ixraen tại khu vực biên giới chung giữa Dải Gaza và Israel.

Sau đó hai binh sỹ đã được chuyển đến một bệnh viện ở miền Bắc Israel để tiến hành điều trị.

Theo đài trên, lực lượng quân đội Israel ngay lập lức đã đáp trả. Hiện chưa có tổ chức nào nhận gây ra vụ việc này. Tuy nhiên, theo nguồn tin an ninh Palestine, sáng sớm ngày 23/5, lực lượng quân sự Israel đã xâm phạm khu vực thuộc quyền quản lý của người Palestine trước khi đội tuần tra bị tấn công./.