Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/9, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon khẳng định nước này sẽ không hợp tác với Nga trong các hoạt động quân sự tại Syria bất chấp việc lãnh đạo hai nước đã đề cập đến khả năng phối hợp hành động tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel, Tướng Gadi Eisenkot đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov và nhất trí thiết lập một nhóm tác chiến cũng như một cơ chế phối hợp giữa quân đội hai nước.

Động thái này diễn ra chỉ ít giờ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva.

Ngoài ra, một cuộc gặp tiếp theo giữa lãnh đạo quốc phòng hai nước cũng đã được lên kế hoạch nhằm thảo luận về việc thực hiện ý tưởng nói trên. Tuy nhiên, bất chấp những bước tiến này, Bộ trưởng Yaa'lon tuyên bố Israel sẽ không hợp tác với Nga trong cuộc chiến tại Syria.

Tuyên bố của ông Yaa'lon được đưa ra trong chuyến thị sát khu vực biên giới với Dải Gaza, do phong trào Hamas kiểm soát. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Israel nói rằng Nga đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại các khu vực ven biển Syria nằm cách xa Israel, đồng thời khẳng định Israel sẽ không khoan nhượng trước các hành động cung cấp vũ khí cho lực lượng Hezbollah của Liban đang hỗ trợ quân đội Chính phủ Syria./.