Lực lượng an ninh Israel được triển khai để đối phó với người biểu tình Palestine tại Bethlehem, Khu Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 13/10 cho biết Nội các an ninh nước này đã công bố một loạt biện pháp ngăn chặn làn sóng tấn công bạo lực đang gia tăng ở nước này, trong đó có việc cho phép cảnh sát phong tỏa các khu vực có người Arab sinh sống tại Đông Jerusalem.

Động thái trên được đưa ra sau khi xảy ra nhiều vụ tấn công bằng súng và dao tại Tel Aviv và Jerusalem ngày 13/10 làm ít nhất ba người Israel và 15 người bị thương. Hai người Palestine tấn công cũng đã bị bắn chết.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ ngoài các biện pháp "chống khủng bố," cho phép cảnh sát phong tỏa hoặc áp đặt lệnh giới nghiêm tại các khu vực của Jerusalem trong trường hợp xảy ra va chạm hoặc kích động bạo lực, nội các Israel cũng quyết định tước quyền cư trú dài hạn, tịch thu tài sản và phá hủy nhà cửa của những người Palestine tiến hành các vụ tấn công.

Các vụ bạo lực giữa Israel và Palestine bùng phát từ ngày 1/10 khi một đối tượng bị tình nghi thuộc Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas bắn chết một cặp vợ chồng ở Bờ Tây, sau các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và thanh niên Palestine tại đền Al-Aqsa, nơi linh thiêng với cả người Hồi giáo và Do Thái, hồi tháng Chín.

Tính đến nay, đã có hơn 20 vụ tấn công bằng dao xảy ra ở Israel, Jerusalem và Bờ Tây, khiến ít nhất bảy người Israel và 30 người Palestine, trong đó có 10 người bị tình nghi là thủ phạm, đã thiệt mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Chính quyền Palestine (PA) Riad al-Malki cáo buộc Israel tìm cách kích động người Palestine nổi dậy.

Theo ông Malki, Thủ tướng Israel "muốn kích động một cuộc nổi dậy để tránh đương đầu với những vấn đề chính trị và ngoại giao mà ông đã thất bại."

Tuy nhiên, ông Malki cho rằng vẫn có "khả năng kiềm chế" cuộc khủng hoảng, đồng thời kêu gọi Israel hành động theo luật pháp quốc tế. Trước đó, thủ lĩnh phong trào Fatah của Palestine, ông Marwan Barghouti cũng cáo buộc tình trạng bạo lực hiện nay bắt nguồn từ sự chiếm đóng của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erakat cho biết sẽ đệ trình ba đơn khiếu nại chống lại Israel lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) để phản đối các hành vi bạo lực của chính quyền chiếm đóng.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Bin Hali đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế triển khai những nỗ lực khẩn cấp để bảo vệ người Palestine.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp cấp bộ trưởng để thảo luận về các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Palestine. Lời kêu gọi này đã được AL chấp nhận.

Đại diện thường trực của UAE tại AL nhấn mạnh Chính phủ Israel phải chịu trách nhiệm đối với tất cả các tội ác chiến tranh chống lại người Palestine, đồng thời cho rằng những người gây tội ác phải bị đưa ra xét xử trước cơ quan công lý quốc tế.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đề nghị Israel "xem xét thận trọng" về việc "liệu lực lượng an ninh nước này có lạm dụng vũ lực trong các cuộc đụng độ với người Palestine hay không." Theo ông, đề nghị này nhằm tránh làm leo thang căng thẳng, dẫn tới tình trạng đổ máu.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/10 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng leo thang và hối thúc các bên tiến hành các bước đi nhằm khôi phục ổn định và ngăn chặn các hành động có thể làm leo thang căng thẳng. Washington sẽ liên lạc thường xuyên với chính quyền Israel và chính quyền Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết đang nỗ lực xoa dịu tình trạng căng thẳng giữa người Palestine và Israel, đồng thời thông báo sẽ sớm tới khu vực này để tìm cách tháo gỡ vấn đề./.