Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak trong một cuộc họp. (Nguồn: timesofisrael.com)

Truyền thông Israel ngày 21/8 đưa tin vào các năm 2010 và 2011, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó Ehud Barak đều muốn ném bom các cơ sở hạt nhân của Iran, song các quan chức khác trong chính phủ đã ngăn động thái này.

Kênh 2 truyền hình Israel đã phát sóng các đoạn băng ghi âm được xem là thông tin mật này, bất chấp nỗ lực ngăn cản của ông Barak.

Trong các cuộc nói chuyện được ghi âm, cựu Bộ trưởng Barak cho biết ông và Thủ tướng Netanyahu muốn ra lệnh cho không quân Israel tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran năm 2010, song Tham mưu trưởng Gabi Ashkenazi đã ngăn cản với lý do quân đội Israel chưa sẵn sàng.

Sau đó, ông Moshe Yaalon, hiện là Bộ trưởng Quốc phòng, và ông Yuval Steinitz, lúc đó là Bộ trưởng Tài chính và hiện là Bộ trưởng Năng lượng, đã phản đối kế hoạch này.

Ông Barak và Netanyahu từng kỳ vọng tấn công trước khi các cơ sở hạt nhân của Iran được bảo vệ nhiều hơn, cũng như trước khi Tehran phát triển đủ tầm để vô hiệu hóa về dài hạn một cuộc tấn công của Israel.

Đến năm 2011, ông Barak và Netanyahu đã một lần nữa tìm cách tấn công Iran, nhưng vấp phải sự phản đối của các Giám đốc cơ quan tình báo Israel (Mossad), Cơ quan An ninh Nội địa (Shin Bet) và Tình báo quân đội, cũng như ông Yaalon và Steinitz.

Cũng trong những đoạn băng ghi âm trên, ông Barak đã chỉ trích ông Yaalon và Steinitz vì những phát biểu đe dọa Iran, trong khi từng ngăn cản các cuộc tấn công quân sự chống nước Cộng hòa Hồi giáo này./.