Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Manuel Valls ngày 23/5 ở Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ sáng kiến của Pháp tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm nối lại tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine, song khẳng định sẵn sàng gặp trực tiếp Tổng thống Chính quyền Palestine Mamoud Abbas.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với nhà lãnh đạo Pháp, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ một mình trao đổi với Tổng thống Abbas ở Điện Elysee (Dinh Tổng thống Pháp) hoặc bất kỳ nơi nào mà Pháp chọn. Mọi vấn đề khó khăn trong đó có việc công nhận nhau, biên giới, tị nạn, định cư sẽ được đưa ra thảo luận. Ông nhấn mạnh "hòa bình sẽ không đạt được thông qua các hội nghị quốc tế", đồng thời nhắc lại tầm quan trọng của "các cuộc đàm phán trực tiếp."

Về phần mình, Thủ tướng Valls cho biết sẽ trao đổi với Tổng thống Francois Hollande về đề xuất trên của Thủ tướng Netanyahu. Ông nhấn mạnh Pháp muốn tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm thúc đẩy hòa bình và giải pháp hai nhà nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Valls đã gặp Tổng thống Israel Reuven Rivlin, người đứng đầu phe đối lập trong Quốc hội Israel Isaac Herzog và cựu Tổng thống Shimon Peres. Tại cuộc gặp, Tổng thống Rivlin nhấn mạnh con đường duy nhất đạt được hòa bình với Palestine là thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp.

Tối 21/5, Thủ tướng Pháp đã bắt đầu chuyến thăm Israel và Palestine nhằm thúc đẩy sáng kiến của nước này để khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông. Dự kiến, trong ngày 24/5, ông Valls cũng sẽ gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah ở Ramallah.

Pháp đã đưa ra sáng kiến hòa bình hồi cuối tháng 1 vừa qua, theo đó, Paris sẽ tổ chức hội nghị đặc biệt cấp ngoại trưởng vào ngày 3/6 tới, song không có sự tham gia của Israel và Palestine. Mục đích của hội nghị là nhằm chuẩn bị cho hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Israel và Palestine, trong nửa cuối năm nay.

Các nhà lãnh đạo Israel cho rằng việc tổ chức hội nghị này sẽ khuyến khích Palestine bỏ qua các cuộc đàm phán trực tiếp, trong khi các nhà lãnh đạo Palestine hoan nghênh sáng kiến này.

Vòng đàm phán hòa bình cuối cùng giữa Israel và Palestine diễn ra từ tháng 7/2013 đến tháng 4/2014.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 23/5, Israel đã nối lại việc vận chuyển vật liệu xây dựng vào Dải Gaza sau 50 ngày cấm.

Một quan chức Palestine cho biết vật liệu xây dựng sẽ được vận chuyển vào Gaza thông qua cửa khẩu thương mại Kerem Shalom do Israel kiểm soát trên khu vực giữa Dải Gaza và Israrel. Mỗi ngày sẽ có khoảng 90 xe tải chở vật liệu xây dựng trong đó có xi măng, thép và cát sỏi sẽ được chuyển vào Dải Gaza.

Trong khi đó, Đài Phát thanh Israel cũng đưa tin dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển vật liệu xây dựng vốn được áp dụng cách đây 50 ngày do Tel Aviv nghi ngờ các tay súng ở Dải Gaza sử dụng vật liệu xây dựng vào mục đích quân sự, trong đó có việc xây dựng hầm ngầm để tấn công Israel./.