Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Israel và Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục bất đồng về việc hỗ trợ cho người Palestine tại Bờ Tây sau khi Bộ Ngoại giao Israel cảnh báo các chính phủ châu Âu không được cung cấp tài chính cho các công trình xây dựng của người Palestine tại Khu C, hiện nằm dưới quyền kiểm soát quân sự và dân sự của Israel.

Phó Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Israel phụ trách các vấn đề châu Âu, ông Aviv Shir-On, cho biết Tel Aiv đã đề cập tới vấn đề này trong hầu hết các cuộc gặp với đối tác châu Âu, đồng thời cảnh báo sẽ phá hủy những công trình của người Palestine tại khu vực trên.

Đáp lại tuyên bố trên, EU cho rằng đã Israel vi phạm luật pháp quốc tế khi không hỗ trợ đầy đủ cho các dự án xây dựng hợp pháp của người Palestine tại Khu C. Tuyên bố của EU còn khẳng định mọi hoạt động của EU ở Bờ Tây đều phù hợp với luật quốc tế và rằng Israel có nghĩa vụ bảo vệ, tạo điều kiện phát triển cho cư dân địa phương và không được cản trở các hoạt động trợ giúp nhân đạo.

EU cho hay các hoạt động viện trợ nhân đạo chỉ nhằm cung cấp cho người dân Palestine những nhu cầu thiết yếu về nơi ở và vệ sinh. EU kêu gọi Israel chấp thuận kế hoạch phát triển tổng thể mà các cộng đồng Palestine đã đề xuất trong khu vực.

Trong một diễn biến khác, Saudi Arabia vừa thông báo sẽ cung cấp 35 triệu USD cho Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA).

Giám đốc điều hành Quỹ Phát triển của Saudi Arabia (SFD), ông Yousef al-Bassam, nêu rõ gói viện trợ sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ khủng hoảng ngân quỹ mà UNRWA đang phải đối mặt và giúp hàng trăm ngàn trẻ em Palestine không bị trì hoãn lễ khai giảng năm học mới. Ông cũng bày tỏ hy vọng các đối tác còn lại của UNRWA sẽ tiếp tục các cam kết duy trì hoạt động của tổ chức này.

Theo kế hoạch, số tiền trên sẽ được phân bổ cho giáo dục và y tế ở Dải Gaza, nâng cấp các trường học và trung tâm y tế ở Jordan, xây dựng ba trung tâm y tế ở khu vực Bờ Tây. Hiện Saudi Arabia là nhà tài trợ lớn thứ ba của UNRWA.

Tuần trước, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã cảnh báo về việc thiếu hụt hơn 100 triệu USD dành cho các hoạt động của UNRWA, đồng thời kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế nhanh chóng đóng góp tài chính cho tổ chức này để không làm ảnh hưởng đến lễ khai giảng năm học mới của trẻ em Palestine./.