Ảnh minh họa. (Nguồn: jewishpress.com)

Chính quyền Israel ngày 13/8 thông báo các công ty khí đốt nước này đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ nhằm phát triển các mỏ khí đốt tự nhiên mới phát hiện.

Trong một thông báo trên truyền hình, Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định: "Thỏa thuận sẽ mang về hàng trăm t​ỷ shekels cho người dân Israel trong những năm tới."

Theo đó, Công ty Năng lượng Noble có trụ sở tại Texas (Mỹ) và Tập đoàn Delek của Israel tiếp tục giữ quyền sở hữu Leviathan, mỏ khí tự nhiên lớn nhất Israel. Tuy nhiên, sau 6 năm, Delek sẽ phải bán cổ phần của mình ở mỏ khí Tamar trong khi Noble được phải giảm cổ phần xuống 25%.

Hiện tại, Công ty Năng lượng Noble và Tập đoàn Delek quản lý tất cả 4 mỏ khí ngoài khơi của Israel, gồm Leviathan, Tamar, Karish và Tanin.

Thỏa thuận trên đã làm dấy lên những tranh cãi kể từ lần đầu được tiết lộ vào tháng 6 vừa qua. Nhiều người cho rằng thỏa thuận vẫn để cho Noble và Delek giữ quá nhiều quyền lực, tạo ra một thị trường năng lượng tập trung với giá bán cao hơn. Trước đó, Noble và Delek cũng ký những thỏa thuận bán khí đốt cho Ai Cập, Jordan và Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA)./.