Xung đột sắc tộc tại Congo đã kéo dài hơn 2 thập kỷ qua (Nguồn: AFP)

Ngày 7/8, ít nhất 12 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ bạo động xảy ra ở thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo.

Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát quốc gia Pierrot Rombaut Mwanamputu cáo buộc một nhóm tôn giáo mang tính chính trị chống lại Tổng thống Joseph Kabila đứng đằng sau vụ bạo động này.

Theo ông Pierrot Rombaut Mwanamputu, 12 người thiệt mạng chủ yếu là dân thường và có 2 nhân viên cảnh sát bị thương nặng.

Trước đó, các phe phái đối lập đã yêu cầu Tổng thống Kabila công bố kế hoạch cụ thể về cuộc bầu cử tổng thống và yêu cầu ông từ chức để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử dân chủ và minh bạch vào cuối năm nay.

[Liên hợp quốc điều tra tình trạng bạo lực đẫm máu tại CHDC Congo]


Theo thỏa thuận về quá trình chuyển giao quyền lực được ký kết giữa chính phủ của Tổng thống Kapia và các đảng phái đối lập đầu năm 2017, ông Kabila, người đã kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 12 năm ngoái, sẽ giữ chức vụ cho đến khi nước này tổ chức cuộc bầu cử tổng thống chậm nhất vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, mới đây người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) của Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết cuộc bỏ phiếu có thể không diễn tra trong năm nay.

Hiện các phe phái đối lập ở nước này đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc tổng bãi công vào ngày 8/8 và biểu tình trên phạm vi toàn quốc vào ngày 20/8 để đòi tổ chức bầu cử theo đúng thỏa thuận./.