Chính phủ Italy ngày 22/5 đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực xảy ra trận động đất 6 độ Richter hôm 20/5 ở miền Bắc nước này làm 7 người thiệt mạng, hơn 50 người bị thương và trên 5.000 người phải sơ tán.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Italy cho biết tình trạng khẩn cấp được kéo dài 60 ngày tại khu vực xung quanh các thành phố Bologna, Modena và Ferrara, đồng thời cam kết hỗ trợ 50 triệu euro để giúp xây dựng lại nhà cửa và các nhà máy bị phá hủy trong trận động đất.

[Động đất ở Italy làm hỏng 300.000 miếng phomát]

Ngoài ra, những người có các tài sản bị hư hại do động đất cũng sẽ tạm thời được miễn thuế.

Thủ tướng Italy Mario Monti ngày 22/5 đã đến thăm một số thành phố bị ảnh hưởng và gặp gỡ gia đình các nạn nhân trong trận động đất.

Nghiệp đoàn giới chủ công nghiệp Italy (Confindustria) cho biết những thiệt hại đối với các cơ sở kinh doanh lên tới hàng trăm triệu euro.

Theo Confindustria, ít nhất 200 doanh nghiệp và 2.000 công nhân ở khu vực này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do động đất. Trong khi đó, Liên đoàn Lao động Italy (CGIL) cho rằng số liệu thiệt hại thực tế còn cao hơn nhiều và có khoảng 5.000 công nhân sẽ bị ảnh hưởng. Còn theo Hội Nông dân Italy (Coldiretti), ước tính sơ bộ thiệt hại là khoảng 250 triệu euro./.