Cảng Ancona của Italy. (Nguồn: visitsitaly.com)

Bộ Nội vụ Italy ngày 28/6 đã yêu cầu tăng cường an ninh tối đa ở các cảng biển "nhạy cảm" trên biển Adriatic để đối phó hiệu quả với các cuộc tấn công khủng bố có nguy cơ xảy ra.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công khủng bố vào một khu nghỉ mát ở cảng Sousse của Tunisia khiến 37 du khách trong đó chủ yếu là người Phương Tây thiệt mạng.

Trong danh sách các cảng Italy ở vị trí "nhạy cảm" có 3 cảng lớn nhất gồm Ancona, Bari và Brindisi.

Theo Bộ Nội vụ Italy, các cảng biển này có thể là những địa điểm mà các tổ chức khủng bố quốc tế sẽ sử dụng để thâm nhập Italy từ các nước Balkan.

Hiện mức báo động cao nhất cũng đã được thiết lập ở nhiều địa điểm thuộc vùng Puglia ở miền Nam Italy, khu vực đối diện với Albania. Hoạt động kiểm tra và sàng lọc dòng người nhập cư qua đường biển Địa Trung Hải để phát hiện những kẻ khủng bố Hồi giáo trà trộn cũng được thắt chặt.

Italy đã đưa ra mức báo động cao nhất sau khi IS tiến hành một loạt cuộc tấn công khủng bố vào nhiều mục tiêu ở Pháp, Tunisia và Kuwait, đồng thời nước này cũng tiếp tục duy trì gắt gao việc theo dõi những đối tượng có nguy cơ trở thành các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Kể từ đầu năm đến nay, Italy đã trục xuất 37 người có "cảm tình" với các phong trào Hồi giáo thánh chiến. Những người này bị trục xuất sau khi lực lượng chức năng phát hiện họ thường xuyên truy cập các trang mạng có tư tưởng kích động thánh chiến Hồi giáo hoặc trao đổi với các phần tử bị nghi là tuyển mộ khủng bố./.