Vợ chồng Maria Giulia Sergio và Aldo Kobuzi, trước và sau khi rời Italy sang Syria chiến đấu trong lực lượng ISIS. (Nguồn: ANSA)

Sáng 1/7, cảnh sát ​Italy phối hợp với cảnh sát Albania đã bắt 10 phần tử bị tình nghi khủng bố quốc tế ở các tỉnh Milan, Bergamo và Grosseto của Italy và thành phố Lushnje của Albania.

Những người này là thành viên của hai gia đình, với 4 người mang quốc tịch Italy, 5 người là công dân Albania và 1 người Canada, bị cáo buộc đang chuẩn bị xuất phát sang Syria để chiến đấu trong lực lượng của Nhà nước Hồi giáo tự phong (ISIS).

Theo công tố viên Maurizio Romanelli của Viện công tố Milan, cơ quan phối hợp điều tra vụ này, đây là lần đầu tiên Italy phát hiện và tiêu diệt một nhóm người có liên hệ trực tiếp đến ISIS, có thể coi như là những phần tử ISIS. Tuy nhiên, những phần tử này không tiến hành tấn công khủng bố ở Italy, mà đã sẵn sàng gia nhập lực lượng này để chiến đấu ở Syria.

Nguồn tin cảnh sát chống khủng bố Italy cho hay trong số những người bị bắt có bố, mẹ và em gái của Maria Giulia Sergio, một người Hồi giáo đã nhập tịch Italy và đã cùng người chồng gốc Albania trốn khỏi nước này để đến Syria, tham chiến cùng ISIS vào năm 2014.

Những người này bị cáo buộc đã có những liên hệ với vợ chồng Sergio trong thời gian qua, trong khi gia đình kia, bên phía người chồng của phần tử Hồi giáo Thánh chiến này, cũng đã thống nhất với nhau, rằng họ sẽ cùng rời bỏ Italy và Albania để tới Syria, đoàn tụ với hai vợ chồng này.

Cảnh sát chống khủng bố Albania cũng đã bắt chú của Aldo Kobuzi, chồng của Maria Giulia Sergio.

Cuộc điều tra của Viện công tố Milan được tiến hành từ tháng 10 năm ngoái, sau khi vợ chồng Maria Giulia Sergio rời khỏi Italy để sang Syria tham chiến cùng ISIS. Việc bắt giữ những người trong gia đình họ được đẩy nhanh sau khi những cuộc nghe trộm điện thoại mới nhất cho thấy họ đã thuyết phục được gia đình sang Syria cùng với mình.

Trong một cuộc truy quét khác, lực lượng chống khủng bố của quân cảnh thủ đô Rome đã bắt được hai người nhập cư gốc Maroc bị cáo buộc có dính líu đến khủng bố quốc tế, sau khi lập ra một trang web với mục đích tuyển mộ những phần tử có cảm tình với phong trào Hồi giáo Thánh chiến.

Theo các nhà điều tra, hai người này cùng với một số phần tử khác có âm mưu tiến hành khủng bố ở Italy và các nước Bắc Phi./.