Lực lượng hải quân Italy chuyển người di cư xuống tàu cứu hộ (trái và phải) ngoài khơi Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN

Theo AFP, nguồn tin cảnh sát Italy cho biết lực lượng này đã bắt giữ 8 kẻ buôn người trên chiếc tàu chở đầy người di cư được phát hiện có 49 xác chết hôm 15/8 ở ngoài khơi bờ biển Libya khi tàu này đang trên đường tới Italy.

Các nhân chứng sống sót trên chiếc tàu chở hơn 300 người nêu trên đã giúp cảnh sát nhận diện và bắt giữ 8 đối tượng này, gồm 3 người gốc Maroc, 4 người gốc Libya và 1 người Syria. Điều tra sơ bộ cho thấy 49 người đã chết vì ngạt và mệt mỏi do bị lèn chặt ở hầm tàu.

Đây là những trường hợp thiệt mạng gần đây nhất xảy ra với người di cư, chủ yếu là từ Trung Đông và Bắc Phi, trong hành trình vượt biển Địa Trung Hải sang châu Âu để chạy trốn chiến tranh, nghèo đói và bất ổn chính trị.

Trong khi đó, dòng người di cư ồ ạt đổ vào Italy qua đường biển vẫn không giảm.

Trong hai ngày gần đây, hơn 500 người di cư đang lênh đênh trên các con tàu tới Italy đã được hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển nước này cứu và đưa vào bờ.

Kể từ đầu năm đến nay đã có hơn 100.000 người di cư tới Italy bằng đường biển.

Ngày 18/8, Liên hợp quốc cho hay gần 21.000 tị nạn và di cư đã đến Hy Lạp hồi tuần trước, xấp xỉ 1/2 tổng số người tị nạn và di cư đến quốc gia bị chao đảo bởi khủng hoảng này trong cả năm 2014./.