Một thành viên IS. (Nguồn: Reuters)

Các nguồn tin cảnh sát Italy cho hay, tại Rome, sáng 12/3, lực lượng đặc biệt chống khủng bố của nước này đã bắt được một phần tử thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và một kẻ tình nghi có cảm tình với IS được phần tử này liên lạc, xúi giục.

Barhoumi Firas, một người 29 tuổi mang quốc tịch Tunisia, đã bị bắt khi đang chuẩn bị rời khỏi Italy để sang Iraq tham gia lực lượng IS, trong khi Abdula Kurtishi, người Macedonia, 26 tuổi, cũng đã bị bắt với cáo buộc chuẩn bị gia nhập IS để tham gia các hoạt động khủng bố tại châu Âu.

Việc bắt giữ hai phần tử này là hệ quả của việc tóm gọn Karlito Brigande, biệt danh của Vulnet Makelara, một người Macedonia khác vào hôm thứ ba tuần trước (ngày 1/3).

Makelara, một trong những tên tội phạm nguy hiểm nhất trong 20 năm qua ở châu Âu và cũng đã từng là thành viên của lực lượng Quân đội giải phóng Kosovo (UCK), chính là kẻ đã xúi giúp Firas sang Iraq thực hiện đánh bom cảm tử, còn Kurtishi là người thuyết phục Barhoumi gia nhập IS.

Theo báo chí Italy, cuộc điều tra vẫn sẽ tiếp tục và không loại trừ khả năng sẽ có thêm những cuộc bắt bớ mới.

Kể từ đầu năm 2015 đến nay, Italy đã bắt hơn 100 phần tử bị nghi ngờ có quan hệ hoặc có cảm tình với phong trào Hồi giáo Thánh chiến, đặc biệt là IS và đã trục xuất gần 80 người./.