Người biểu tình đụng độ cảnh sát chống bạo động. (Nguồn: La nuova Sardegna)

Căng thẳng tiếp tục gia tăng biến thành các cuộc xô xát giữa những người biểu tình phản đối cuộc tập trận Trident Juncture 2015 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và lực lượng cảnh sát tại một số địa phương ở miền Nam Italy.

Tại Porto Pino, gần căn cứ quân sự Teulada ở đảo Sadergna, nơi diễn ra một số hoạt động của cuộc tập trận này, cảnh sát chống bạo động Italy đã phải sử dụng vũ lực để ngăn chặn những người biểu tình xông vào bên trong hàng rào căn cứ.

Các cuộc biểu tình đã làm ảnh hưởng đến một số hoạt động của cuộc diễn tập.

Lực lượng bảo vệ căn cứ đã bắt giữ khoảng 10 người biểu tình quá khích vì vi phạm ranh giới khu quân sự, trong khi đó một số người bị thương nhẹ.

Trước đó, trong tháng Chín, nhiều hội đoàn chống chiến tranh, bảo vệ môi trường tại miền Nam Italy đã phát động lời kêu gọi tham gia các hoạt động tuần hành, biểu tình trong nhiều ngày để phản đối lại cuộc tập trận Trident Juncture 2015.

Trident Juncture 2015 là cuộc tập trận do NATO tổ chức. Cuộc tập trận được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu mang tính tham mưu-chỉ huy diễn ra từ ngày 3-16/10 và giai đoạn hai diễn ra trên thực địa từ ngày 21/10-6/11.

Cuộc tập trận bao gồm mọi tình huống xung đột quân sự hiện đại, trừ tấn công hạt nhân.

Các nội dung tập trận bao gồm đáp trả cuộc tấn công lớn trên biển, trên không; tiến hành không kích vào các mục tiêu của đối phương; đảm bảo khống chế trên không trung; tiến hành tiếp nhiên liệu trên không; đổ bộ bờ biển; các hoạt động tác chiến của lục quân cũng như các hoạt động hậu cần.

Các hoạt động của cuộc tập diễn ra chủ yếu trên lãnh thổ các nước Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

Đây là cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong hơn 10 năm qua với sự tham gia của 36.000 binh sỹ, 140 máy bay, 90 tàu chiến và tàu ngầm của 30 quốc gia./.