Ảnh minh họa. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ngày càng nhiều người Italy thừa cân, và như một hệ quả của việc đó, những con thú cưng nuôi trong nhà của họ cũng cùng "hoàn cảnh".

Đó là kết luận của Hiệp hội những người bảo vệ động vật và môi trường Italy (Aidaa) trong một điều tra mới công bố, cho thấy tình trạng ăn uống vô tội vạ và tăng cân của người chủ có thể dẫn đến những hệ quả không tốt cho vật nuôi của họ.

Theo Aidaa, hiện ở Italy có hơn 3,5 triệu chú chó và mèo cưng "quá khổ", trong đó có 1,5 triệu mới "tăng cân" kể từ đầu năm nay, do chế độ ăn quá nhiều dinh dưỡng hoặc sai khoa học mà những người chủ thừa cân của chúng đã cho ăn hàng ngày.

Điều tra của Aidaa cũng cho thấy, ít nhất 21% số chó và 19% số mèo ở Italy đang sống chung trong các gia đình có người quá béo, và họ cho rằng, điều này có thể dẫn đến những tác hại khôn lường một khi những người chủ đã không biết ăn uống điều độ cũng có thể sẽ làm hư thú nuôi trong chuyện ăn.

Tổ chức này đã lên tiếng cảnh báo rằng, việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các con thú cưng của họ, dẫn đến nhiều thứ bệnh khác nhau và có thể giảm cả tuổi thọ.

Các số liệu thống kê của nhật báo il Messaggero cho thấy, Italy đang phải đối mặt với tình trạng béo phì ngày càng tăng trong xã hội. Theo tờ báo này, có tới 1/3 dân số Italy cần phải thực hiện chế độ ăn kiêng, 9,7% dân số béo phì, trong khi 11% trẻ học tiểu học trong tình trạng thừa cân./.