Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Với lượng tiêu thụ trung bình 26kg mỗi người trong năm, tương đương với ít nhất 70 gram mỗi ngày, Italy khẳng định vị trí số một thế giới về pasta.

Một thống kê của nhật báo La Repubblica cho hay, năm ngoái, lượng tiêu thụ pasta (tên gọi chung cho các loại mỳ Italy) của người Italy cao gấp đôi so với người Venezuela, đứng thứ hai trong số những nước ăn nhiều pasta nhất (12,3kg), tiếp theo sau đó là Tunisia (11,7 kg/người/năm), Hy Lạp (10,6kg) và Thụy Sĩ (9,2kg).

Italy cũng là nước đứng đầu thế giới về sản xuất loại mỳ truyền thống của họ để phục vụ việc tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Lượng sản xuất của Italy cao gấp rưỡi Mỹ (2 triệu tấn) và bỏ xa Brazil (1,1 triệu tấn), Nga (1 triệu tấn), Thổ Nhĩ Kì (851.000 tấn).

Mặc dù vậy, do khủng hoảng kinh tế, lượng tiêu thụ pasta cũng như sản lượng pasta của Italy năm 2014 giảm chút ít so với những năm trước đó.

La Repubblica cho biết, năm ngoái, người Italy ăn nhiều pasta tươi (các loại gnocchi hay lasagna) hơn là pasta khô dạng sợi. Lượng tiêu thụ pasta khô giảm 2,5%, chỉ còn 678.300 tấn, khiến doanh thu giảm 2,4%. Trong khi đó, lượng tiêu thụ pasta tươi đã tăng 3,1% trong năm 2014.

Cũng theo La Repubblica, Italy hiện là nước tiêu thụ pizza xếp thứ hai trên thế giới, với 7,6 kh/người/năm, đứng sau Mỹ (13 kg/người/năm). Mỗi ngày, có 5 triệu chiếc pizza được tiêu thụ ở Italy.

Các công việc liên quan đến pizza cung cấp chỗ làm cho 150.000 người, ở 63.000 quán pizza khác nhau trên cả nước Italy, trong một ngành công nghiệp có doanh thu mỗi năm lên tới 10 tỷ euro./.